Xây dựng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu từ mô hình ngập lụt

Dự án " Xây dựng mô hình thủy văn và mô phỏng sự phát triển đô thị" do quỹ Rockefeller - Hoa Kỳ tài trợ thông qua viện nghiên cứu Chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET) được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt theo quyết định số: 1862/QĐ-UBND ngày 11 tháng 3 năm 2011 với tổng vốn viện trợ Phi chính phủ nước ngoài 224.448 USD

Dự án này được thực hiện nhằm xây dựng mô hình liên kết thuỷ văn – thuỷ lực và hỗ trợ cơ sở dữ liệu cho Đà Nẵng để xem xét các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu và phát triển đô thị phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội và công tác quản lý đô thị thành phố; Xây dựng mô hình thủy văn-thủy lực, lập các bản đồ ngập lụt đô thị ứng với các kịch bản phát triển đô thị, kịch bản Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng khác nhau, để mô phỏng quy hoạch đô thị và xây dựng các hành động thích ứng với điều kiện khí hậu tương lai (sự thay đổi lưu lượng và dòng chảy của sông, cường độ lũ trên sông ngày càng trầm trọng do nước biển dâng, thay đổi chất lượng nước do xâm nhập mặn, tích tụ các chất ô nhiễm…); Nâng cao nhận thức của người dân và các cơ quan về tác động tiềm ẩn của Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng đến quá trình phát triển đô thị; Góp phần định hướng việc quy hoạch thành phố phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn biến ngày càng phức tạp; và Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tại các cơ quan về ứng dụng mô hình thủy văn-thủy lực trong công tác quản lý đô thị, thiết kế đô thị nhằm xây dựng khả năng thích ứng của thành phố trước các tác động tiềm ẩn của Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng đến quá trình phát triển bền vững của thành phố.

anh minh hoa

ISET đề xuất giải pháp quy hoạch phía nam thành phố.

Đến nay, dự án đã hoàn tất và đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó, Văn phòng Biến đổi khí hậu kính giới thiệu đến đọc giả Tài liệu tóm tắt kết quả dự án. Tài liệu bao gồm 3 phần chính: (1) Mục tiêu chính của dự án, (2) Kết quả dự án; (3) Các giải pháp điều chỉnh quy hoạch chung của Đà Nẵng hướng tới phát triển bền vững từ kết quả mô hình thuỷ văn.

anh minh hoa

Bản điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Tp Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Chúng tôi xin trích dẫn một số thông điệp chính của dự án như sau:

Phát triển đô thị ở vùng trũng thấp và vùng thoát lũ làm mực nước lũ dâng cao và thay đổi hình thái ngập lụt, gây ngập lụt trầm trọng hơn ở khu vực đô thị và những khu vực lân cận có cao trình thấp vốn đã thường xuyên ngập lụt tại Đà nẵng. Việc lập, thẩm định các đồ án Quy hoạch hạ tầng đô thị (đặc biệt là san nền, thoát nước) dựa trên cơ sở mốc báo lũ của các trận lũ quá khứ và số liệu thuỷ văn mực nước từ Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung Trung bộ sẽ không an toàn do quá trình phát triển đô thị và diễn biến của Biến đổi khí hậu và nước biển dâng trong tương lai.
Biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ làm tăng cường độ mưa và tần suất các đợt mưa cực trị ở Đà nẵng và các khu vực xung quanh. Việc điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Đà nẵng đến năm 2030 tầm nhìn 2050 nếu theo hướng đô thị hoá toàn bộ khu vực phía nam thành phố thì có thể làm gia tăng mực nước lũ và tình trạng ngập lụt đô thị trong tương lai.
Ngập lụt là vấn đề rất quan trọng cần phải từng bước được giải quyết. Theo kinh nghiệm thế giới về quy hoạch đô thị và phát triển những “thành phố xanh,” việc bảo vệ những vùng đất thấp, vùng thoát lũ để làm nơi trữ lũ khẩn cấp là cần thiết. Các khu vực này chỉ dành cho mục đích về giải trí và nông nghiệp.
Người dân ở vùng trũng thấp bị ảnh hưởng thường xuyên của ngập lụt sẽ chịu sự gia tăng về thiệt hại và chi phí khắc phục hậu quả do ngập lụt gây ra. Ngập lụt làm ảnh hưởng tới vị thế của thành phố cũng như giá đất trong tương lai, đồng thời chính quyền thành phố sẽ tốn nhiều chi phí để khắc phục thiệt hại của cơ sở hạ tầng đô thị.

 

Nguồn http://urbanclimatevn.com

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]