0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Khu ở sinh viên tại Gandía / Guallart Architects

Dự án được phát triển tại Gandia, một thị trấn với dân số khoảng 75.000 người, nằm ở phía Nam của Valencia. Mục đích của dự án là xây dựng và phát triển một khu nhà ở phần lớn dành cho các học sinh, sinh viên đang sống và theo học tại đây, ngoài ra còn phục vụ các đối tượng khó khăn, người già cả, công trình thực sự đáp ứng được các tiêu chí của nhà ở xã hội.

 

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Guallart Architects – Vicente Guallart and María Díaz
Địa điểm: Gandía, Valencia, Spain
Cộng tác viên: Andrea Imaz, Daniela Frogheri, Fernando Meneses, Ricardo Guerreiro, Lina Savickaité, Rasa Mizaraité, Katarzyna Klimek
Hình ảnh 3D: Asaduzzaman Rassel, Néstor David Palma
Khách hàng: Visoren Renta
Diện tích xây dựng: 12,074 m2
Cuộc thi năm: 2011
Ảnh: Adrià Goula

Đề xuất đặt ra gồm 102 căn hộ cho những người trẻ, 40 căn hộ cho người già, một trung tâm công dân và xã hội cho hội đồng thành phố. Điểm thú vị nhất là không gian chung trong các căn hộ cho những người trẻ tuổi, và xuất phát từ phiên bản nghiên cứu trước đó về các công trình nhà ở cho thanh thiếu niên.

Tại Tây Ban Nha, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia vạch định rõ ràng về diện tích xây dựng các căn hộ (thường từ 30m2 đến 45m2) phải có 20% là không gian chung, và không gò bó phải đặt ở vị trí nào. Trên thực tế ý tưởng sử dụng không gian chung hoàn toàn tương thích với các mục tiêu phát triển bền vững của môi trường và xã hội, đó là nguyên tắc “nhiều hơn là ít hơn” – cơ chế của sự chia sẻ.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy có tối thiểu 13 chức năng cơ bản liên quan cần đến trong thực tế ở các khu ở, căn hộ. Một số chức năng riêng tư như (ngủ, tắm rửa…) và các không gian với chức năng chung (ăn uống, thử giãn, giặt là…) và những không gian này có thể đặt chung giữa 2 ngôi nhà, giữa các phòng, cá nhân trên cùng một tầng hoặc 2 tầng liền kề, quy mô nhóm nhà hoặc trong cùng một khu phố…

Sau đó, quan trọng hơn cả là quy mô của sự chia sẻ, giả sử chúng ta có 102 căn hộ 45m2, và họ chia sẻ 20% diện tích sản của họ, vậy chúng ta có tới 918m2 không gian chung. Hình thức đưa ra có thể là 51 không gian chung với diện tích 18m2 (mỗi căn hộ đóng góp 9m2), hoặc một không gian chung duy nhất 918m2.

Từ nghiên cứu đó có thể đề xuất ra 3 quy mô lưu trú:

  • A- Quy mô cá nhân 36m2 gồm nhà bếp, phòng tắm và gác xép.
  • B- Quy mô trung gian của 108, 72, 36, 24, 24 và 12m2, dành cho 18, 12, 6, 4 hoặc 2 người trên mỗi tầng. Thường áp dụng cho các khu vực sinh sống rộng rãi hoặc làm việc.
  • C- Quy mô thứ 3 và lớn hơn, khoảng 306m2, chia sẻ từ 102 người, nằm ở tầng trệt gồm 1 phòng giặt ủi, truy cập internet và thư viện.

Theo http://kienviet.net

  • Tags
Ý kiến bạn đọc: