0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Giải pháp xử lý thấm chân tường
Chân tường là nơi tiếp giáp với sàn nhà, nền nhà, vì thế rất dễ bị thấm nước và nấm mốc. Về lâu dài, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của kiến trúc mà còn không tốt cho kết cấu ngôi nhà. Vậy đâu là nguyên nhân? Giải pháp xử lý chống thấm cho chân tường là gì?

1. Nguyên nhân gây thấm chân tường

Những vị trí chân tường thường gặp hiện tượng thấm nước và nấm mốc là chân tường bên trong tầng hầm, chân tường bên ngoài nhà tắm - nhà bếp, chân tường giữa 2 nhà có khoảng cách nhỏ, chân tường nơi có nền đất ẩm,… Và các nguyên nhân gây ra hiện tượng này là:

- Bản chất của hồ dầu, vữa xi măng là hấp thụ nước, đặc biệt, hồ dầu, vữa xi măng càng cũ thì khả năng hút và thấm nước càng mạnh, vì thế, trong điều kiện nước và hơi ẩm nhiều, chúng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên, phần còn lại giữ lại chân tường và gây thấm nước, nấm mốc.

anh minh hoa

- Quá trình xây dựng phần móng, phần chân tường, người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Đây chính là điều kiện lý tưởng để nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.

- Bỏ qua công tác chống thấm tường ngay từ đầu, đến khi phát hiện thì tình trạng đã nghiêm trọng, tốn kém rất nhiều thời gian và chi phí để khắc phục, sửa chữa.

2. Giải pháp xử lý chống thấm chân tường

Cũng giống như chống thấm trần nhà, tường nhà hay sàn nhà, chống thấm cho chân tường cần đảm bảo tuân thủ theo một trình tự, quy tắc nhất định để đảm bảo hiệu quả chống thấm cao nhất. Và trình tự chống thấm cho chân tường đó là:

- Đục tạo rãnh trên chân tường, sau đó quét 1 lớp vữa gốc xi măng lên các đường rãnh này. Nhờ sự kích hoạt của nước và hơi ẩm, lớp vữa gốc xi măng này sẽ phát triển ninh kết, làm se khít các khe hở và mao dẫn, ngăn chặn sự thẩm thấu và “lan truyền” của nước.

anh minh hoa

- Trám các đường rãnh đã được đục và quét 1 lớp vữa gốc xi măng bằng hỗn hợp cát, xi măng, phụ gia chống thấm để tăng cường khả năng thẩm thấu của nước.

- Tiếp tục trám hỗn hợp trên lên trực tiếp bề mặt tường gạch với độ dày khoảng 0,5 cm. Hãy đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt chân tường đều được phủ kín bằng loại vữa này.

- Nếu muốn hiệu quả chống thấm cao hơn, lâu hơn, có thể quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm tinh thể.

- Tô vữa hoàn thiện cho bề mặt chân tường.

Việc chống thấm cho chân tường cần được tiến hành ngay từ khi mới xây dựng công trình để hạn chế sự lây lan lên cả bề mặt tường.

 

Theo Lê Trinh/Tcxd.vn