0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Đèn giao thông sử dụng năng lượng mặt trời
Là một người đam mê sáng chế, ông Vi Toàn Nghĩa đã chế tạo thành công cột đèn giao thông di động giúp giảm thiểu nạn kẹt xe gây TNGT, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng.

 

Ông Nghĩa và chiếc đèn tín hiệu giao thông di động
Ông Nghĩa và chiếc đèn tín hiệu giao thông di động

Ông Vi Toàn Nghĩa năm nay 60 tuổi, sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội là tác giả của chiếc đèn giao thông tiết kiệm điện sử dụng năng lượng mặt trời mang tên GT-01TN. Ông Nghĩa cho biết động lực để ông chế tạo ra loại cột đèn giao thông di động vừa giúp giải tỏa bớt tình trạng kẹt xe tại các giao lộ của Việt Nam cũng như tiết kiệm được điện năng sử dụng cho đèn giao thông.

Ông chia sẻ: “Chiếc đèn giao thông xách tay của tôi hiệu quả lớn tức là khi lượng phương tiện tăng cao thì tôi sẽ để đèn ở các ngã rẽ. Vì là xách tay nên có thể đặt ở bất cứ chỗ nào và đặt thời gian theo ý mình muốn. Chiếc đèn này cũng giống như các cột đèn giao thông đang sử dụng hiện nay nhưng giá rẻ hơn và không mất chi phí để cung cấp điện cho nó. Ngoài ra, tôi cũng hạ năng lượng tiêu thụ của nó xuống 8 lần nhưng tôi lại dùng năng lượng mặt trời, tức là hiện nay nó tách rời hẳn với năng lượng quốc gia do đó trụ đèn của tôi không bao giờ lo bị mất điện.”

 Từ thực tế trên, cùng kinh nghiệm là kỹ sư chế tạo máy và nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, ông Nghĩa đã nghiên cứu chiếc đèn tín hiệu giao thông thông minh. Theo ông Nghĩa, chiếc đèn sẽ giải tỏa mối lo cho người dân tại các ngã ba, ngã tư khi mất điện và tiết kiệm sức lao động cho cảnh sát giao thông. Nếu mất điện, hoặc điện không ổn định, chiếc đèn thông minh sẽ tự chuyển sang chế độ chạy không cần dùng điện. Khi đó cảnh sát giao thông có thể dùng thiết bị điều khiển từ xa chứ không cần ra đường phân làn.

Với chiếc đèn thông minh trên tại các ngã tư, người điều khiển giao thông có thể tự điều chỉnh thời gian tín hiệu đèn cho phù hợp với lượng phương tiện lưu thông mà không cần ấn định thời gian như các đèn tín hiệu giao thông hiện nay.

Ngoài hệ thống đèn giao thông thông minh ở trên, ông Nghĩa còn nổi tiếng với tên gọi vui thân thương là “Nghĩa sáng chế”. Hàng ngày, ông lọ mọ với những thiết bị, máy móc, đồ nghề…

Với thế giới riêng hàng tá dây nhợ thiết bị của mình tại nhà, ông đã nghĩ ra không biết bao nhiêu sáng chế mang tính thực tiễn cao trong đời sống, điển hình như phao phát tín hiệu cấp cứu tự nổi để cứu người gặp nạn trên biển, đê di động ngăn triều cường, đồng hồ đo sáng khắc phục tình trạng thiếu sáng học đường làm học sinh cận thị,... Đa phần những sáng chế của ông Nghĩa là do ông hiểu những bức xúc từ đời sống, nên tạo ra ích lợi cho đời sống dân sinh.

 

Nguồn tin: Theo: vovgiaothong