0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Hội thảo quốc tế ''Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến phát triển bền vững” / AkzoNobel
Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động các đề án về đô thị thông minh. Việc lên kế hoạch, nghiên cứu lộ trình và các giải pháp phục vụ cho mục tiêu xây dựng, phát triển các đô thị thông minh và bền vững không chỉ là vấn đề của quốc gia mà còn cần có sự đóng góp của cả các doanh nghiệp và người dân.

Trong hai ngày, ngày 8 và 21 tháng 6 tại Hà Nội và TP. HCM, AkzoNobel – công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất thương hiệu sơn Dulux Professional - tổ chức Hội thảo “Smart City – Sustainable City” (tạm dịch: "Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến phát triển bền vững”), thu hút sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng.  

 

Tại Hà Nội, hội thảo đã thu hút hơn 300 khách mời, trong đó phần lớn là các kiến trúc sư, các nhà thầu, các chủ đầu tư, các chuyên gia đô thị. Các đại biểu và khách mời đã cùng nhau thảo luận sôi nổi về các yếu tố để cấu thành một đô thị thông minh, những thách thức mà các đô thị ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang gặp phải trên con đường phát triển bền vững cũng như đề xuất những giải pháp căn cơ, toàn diện nhất. Đánh giá cao những nỗ lực của AkzoNobel, nhiều đại biểu đã cho rằng, hội thảo là cơ hội để Hà Nội, TP HCM hay các đô thị khác nhìn nhận lại con đường phát triển bền vững của mình, tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả. 

Tại TP.HCM – đô thị đang phát triển năng động, có mật độ dân cư đông, rất cần những giải pháp thông minh và bền vững để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cư dân, hội thảo tiếp tục nhận được sự ủng hộ, thảo luận sôi nổi của các đại biểu. 

 

Diễn giả chính của hội thảo - ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị (URA), Bộ Phát triển Quốc gia Singapore đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học về giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh của Singapore - một trong những quốc gia tiên phong trong ứng dụng giải pháp đô thị thông minh và đã đạt được nhiều thành tựu. 

Làm thế nào để phát triển đô thị một cách thông minh và bền vững là câu hỏi của mọi quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Singapore và Việt Nam. Mỗi quốc gia, mỗi thành phố sẽ gặp phải những thách thức riêng và cần có định hướng quy hoạch, phát triển phù hợp với thực trạng; quan trọng nhất là cần có tầm nhìn dài hạn cũng như quy hoạch tổng thể hợp lí, cách tiếp cận minh bạch và thực thi hiệu quả. Ngoài ra, tôi tin rằng mỗi công dân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển không gian sống xanh, hiện đại của chính mình, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung”, ông Larry cho biết.

Sau phần chia sẻ của ông Larry, ông Trần Quốc Thái, Phó cục trưởng Cục Phát triển Đô thị đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích về hiện trạng, thách thức trong phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hiện nay; năng lực của Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh; các ưu tiên cần làm để triển khai thành công dự án đô thị thông minh.

Theo ông Thái, quy hoạch đô thị ở Việt Nam đang có rất nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của sự phát triển và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa. Việt Nam có tiềm năng về hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin với chi phí hợp lí, nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên việc phát triển đô thị thông minh đòi hỏi nhiều nỗ lực và lộ trình lâu dài. Ví dụ như ở Hà Nội và TP. Hồ chí Minh, các cơ quan chức năng đang tiến hành nghiên cứu để triển khai thí điểm việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để số hóa dữ liệu thành phố, từ đó hướng tới phát triển đô thị thông minh vì một nền kinh tế tăng trưởng, xã hội ổn định, môi trường bền vững.

Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam, hiện có 813 đô thị với tỉ lệ đô thị hóa đang tăng rất nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã có dân số đô thị chiếm xấp xỉ 30% dân số đô thị trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo nên áp lực vô cùng lớn lên hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và không gian sống; đòi hỏi các kiến trúc sư, các nhà xây dựng phải nắm bắt, đáp ứng được xu hướng thực tế và nhu cầu sống của cộng đồng. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời và phát triển các đô thị thông minh, giúp cộng đồng cư dân phát triển bền vững. 

Chia sẻ tại hội thảo, Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam - cho biết: “Phát triển bền vững là giá trị cốt lõi của AkzoNobel. Do đó, những sản phẩm mới chuyên nghiệp, đồng bộ và tối ưu của Dulux Professional sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp cho nhu cầu sơn phủ trên mọi bề mặt của các dự án, công trình; hướng tới sự an toàn và những lợi ích cũng như sự phát triển bền vững của cộng đồng.”

 

Từ phía Bộ Xây dựng, ông Trần Quốc Thái cũng cho biết: “Hiện nay Bộ xây dựng cũng đang đề xuất Đề án “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là Đề án quan trọng của quốc gia, cần sự tham gia tích cực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của AkzoNobel khi định hướng các sản phẩm hướng tới việc phát triển đô thị thông minh và bền vững tại thị trường Việt Nam”. 

(ảnh Trinh Trần)

Trong khuôn khổ sự kiện, AkzoNobel giới thiệu đến khách hàng thuộc kênh dự án tại thị trường Việt Nam những giải pháp tổng thể và đồng bộ về sản phẩm và dịch vụ cho nhu cầu sơn phủ, bao gồm các sản phẩm: Sơn ngoại thất siêu cao cấp Weathershield TR E2000, Weathershield FlexiMemBrane, Sơn kẻ đường Exterior Roadline, Sơn nội thất siêu cao cấp Diamond Refresh và sơn gốc nước dành cho bề mặt gỗ và kim loại Quick Dry Gloss.

Với sứ mệnh góp phần tạo ra giá trị bền vững cho hạ tầng đô thị thông minh trong tương lai, danh mục sản phẩm mới của Dulux Professional được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu chuyên môn trong những lĩnh vực dự án đa dạng. Giờ đây, các kiến trúc sư, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đã có thêm những giải pháp tổng thể, đồng bộ và bền vững hơn cho nhu cầu sơn phủ của các dự án nhà ở, thương mại, giáo dục, y tế và nghỉ dưỡng. 

(Nguồn : Ashui.com )

  • Tags