[GT] Rekiphalt, công nghệ mới cho bê tông mặt cầu

Liên danh Tổng Công ty XDCTGT 1 (Cienco 1) và Công ty Doro - Kogyo (Nhật Bản) đã tiến hành thảm thử 100m bê tông nhựa đường polymer cải tiến đầu tiên trên mặt cầu Thanh Trì.

 

100 met áo đường thảm thử
Nhựa đường polymer cải tiến - Rikiphalt được thảm thử nghiệm
trên cầu Thanh Trì.

Trao đổi với phóng viên Báo GTVT, ông Phạm Dũng, Chủ tịch HĐTV Cienco 1 cho biết, lớp áo đường của mặt cầu thường chịu ảnh hưởng của nước, tải trọng giao thông lớn và nhiệt độ cao. Rekiphalt là nhựa đường polymer cải tiến loại III - IV, đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất ở Nhật Bản hiện nay cho lớp áo đường của mặt cầu với độ bền hoàn hảo.

Rikiphalt được phát triển dựa trên các kiến thức và công nghệ vật lý hóa học có độ dính cao với cốt liệu và tác dụng chống bong tróc, chịu được lún tốt và có độ ổn định động cao hơn nhựa đường polymer cải tiến thông thường.

Vật liệu polymer
Vật liệu polymer được đưa từ Nhật Bản sang.

 "Đây là vật liệu được đánh giá là tốt nhất cho các tuyến đường có nhiều xe tải trọng lớn. Khi thi công bằng công nghệ này, dưới lớp thảm sẽ được lắp đặt một hệ thống dẫn nước nên mặt đường tránh được hiện tượng đọng nước và trồi bánh xe. Bên cạnh đó, Rekiphalt còn có độ ổn định cao hơn dù hỗn hợp nóng có nhiều thành phần bột khoáng và độ nhớt ở nhiệt độ cao ngang với nhựa đường polymer cải tiến thông thường và dễ tạo hình khi thi công"- ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Phạm Dũng, Rekiphalt đã được sử dụng nhiều năm ở Nhật Bản. Còn tại Việt Nam, dù chưa xây dựng giá thành, nhưng với nhiều tính năng nổi trội, nếu kết quả thí nghiệm tốt thì khả năng áp dụng rộng rãi công nghệ này là rất khả quan, đặc biệt là ở các cầu bê tông và đường sân bay. Các thiết bị máy móc thi công của công nghệ này cũng không quá phức tạp, chủ yếu có sẵn ở trong nước, chỉ có vật liệu nhựa polymer là phải đưa từ Nhật Bản sang.

Theo: giaothongvantai.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]