0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Biệt thự trắng, Marbella, Chile - KTS. Toyo Ito
Nằm ở vùng ngoại ô Marbella, Chile, ngôi nhà đưa đến cách tiếp cận cuộc sống hiện đại mới. Nơi cuộc sống của con người gắn liền với thiên nhiên, cởi mở nhưng tính tiện nghi, riêng tư của cuộc sống hiện đại không thể tách rời.

Thông tin chung:
Dự án: Biệt thự trắng (White OHouse)
Địa điểm : Marbella, Chile
Tư vấn thiết kế: Toyo Ito & Associates, Architectsvà cộng sự Diện tích sàn: 370 m2
Năm hoàn thành: 2009Mặt bằng công trình

Biệt thự đồng quê của KTS. Toyo Ito (KTS người Nhật - 01/6/1941, được giới chuyên môn đánh giá là một trọng những kiến ​​trúc sư sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của thế giới hiện nay; được nhận giải thưởng Pritzker năm 2013) là một ví dụ trong việc giải quyết hợp lý về cuộc sống hiện đại tại vùng quê.

Công trình được xây dựng trên một sườn đồi dốc thoải, có bố cục tận dụng điều kiện địa hình, làm giảm đi ranh giới giữa công trình và cảnh quan bên ngoài, gắn với nhau trong một tổng thể không gian chung.
Lối vào công trình


Các không gian phòng bố cục xung quanh một sân trong


Không gian bên trong và bên ngoài công trình

Một số hình ảnh nội thất công trình:
Khu vườn và lối vào là không gian chuyển tiếp khá thú vị từ không gian bên ngoài đến ngôi nhà. Lối vào được bố cục khá tự do, cởi mở nhưng vẫnđảm bảo được sự kín đáo,nhờ sự kết hợp khéo léo giữa địa hình và độ dốc của công trình.

Toàn bộ khối nhà là hình xoắn ốc với trung tâm là khu vườn nhỏ. Các không gian được bố trí liên hoàn, nối tiếp nhau xoay quanh khu vườn. Lối vào chính đi qua mảnh vườndẫn vào không gian tiếp khách và phòng ăn liền nhau. Các chức năng của ngôi nhà được bố trí khéo léo, đề cao tính tiện dụng và gần gũi. Khối phòng ngủ theo đường xoắn ốc được nâng lên cao, đảm bảo sự riêng tư và có tầm nhìn tốt nhất.

Việc sử dụng hình khối với những đường cong một cách hợp lý đã tạo ra những không gian rất hữu dụng và linh hoạt. Những mảng kính cong có kích thước lớn phần nào tôn lên nét duyên dáng của ngôi nhà. Vật liệu kính được sử dụng hợp lý, mang lại những góc nhìn thú vị cho ngôi nhà nơi vùng quê Marbella.

Công trình có quy mô không lớn, song nó vẫn thể hiện rõ phong cách thiết kế của KTS.Toyo Ito với nhiều lớp ngôn ngữ kiến trúc sáng tạo, trước hết là lớp ngôn ngữ liên tục như những dòng chảy đưa công trình hòa quyện vào cảnh quan xung quanh; lớp ngôn ngữ kín đáo chứa đựng sự nhạy cảm về cuộc sống riêng tư của chủ nhân ngôi nhà là một cư dân đô thị.

Nguồn tin: (htv) theo bmktcn.com
Ý kiến bạn đọc: