0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
“Cầu thang sống”, hay vườn cây xoắn ốc trong nhà của Paul Cocksedge
Mô hình “Cầu Thang Sống” của nhà thiết kế người Anh Paul Cocksedge xoay quanh ý tưởng: nâng cấp chức năng của các bậc thang lên một tầm cao mới – ngoài vai trò liên kết các tầng lầu với nhau.
Cầu Thang Sống, hay vườn cây xoắn ốc trong nhà của Paul Cocksedge Tất cả hình ảnh do Paul Cocksedge Studio cung cấp

Cầu Thang Sống, hay vườn cây xoắn ốc trong nhà của Paul Cocksedge/ Tất cả hình ảnh do Paul Cocksedge Studio cung cấp

Khi được Resolution Property ủy nhiệm thiết kế một chi tiết chủ đạo cho văn phòng sáng tạo Ampersand tại khu cao ốc Soho (London), Cocksedge quyết định xây dựng một cấu trúc xoắn ốc kiêm hai vai trò: cầu thang và vườn cây trong nhà. Mỗi bên tay vịn của cầu thang được khoét một khe rãnh đủ sâu và rộng để trồng cây cảnh vào. Hai mảng xanh uốn lượn xuyên suốt chiều dài của cầu thang không chỉ mang ý nghĩa tô điểm cho ngôi nhà, mà còn góp phần tạo nên các không gian sinh hoạt chung, khuyến khích các thành viên trong văn phòng góp sức vào chăm sóc không gian xanh của nơi làm việc.

Vườn cây mọc lên từ tay vịn cầu thang

Vườn cây mọc lên từ tay vịn cầu thang

Với mô hình cầu thang mới lạ này, Cocksedge đã cho gỡ bỏ phần cột chống thường có ở chính giữa cấu trúc, thay vào đó là các mảng sàn gỗ hình tròn gắn liền với nền nhà của các tầng lầu – tạo thành những không gian mở dành cho các hoạt động cộng đồng cụ thể: vẽ, đọc sách, hái lá bạc hà để pha trà…

Cầu Thang Sống thực chất là sự phối hợp của cầu thang và phòng ốc, của động và tĩnh, của chiều đứng và chiều ngang.” Paul Cocksedge diễn giải. “Ở mỗi khúc ngoặc của cầu thang có một mảng không gian cho người lên xuống dừng lại ngắm nhìn, thưởng thức mùi hương của cây lá, đọc sách, trò chuyện, gặp gỡ lẫn nhau, suy nghĩ, và nghỉ ngơi. Nếu vai trò cốt yếu của cầu thang là dẫn người ta đi từ điểm A đến điểm B, thì giờ đây chúng ta có cả một thế giới đang sống và hít thở trong khoảng không gian nối giữa hai điểm đó.”

Các không gian chung đặt ở những khúc ngoặc giữa cầu thang

Các không gian chung đặt ở những khúc ngoặc giữa cầu thang

Nhìn về phía Cầu Thang Sống từ một tầng lầu

Nhìn về phía Cầu Thang Sống từ một tầng lầu

Bản vẽ cầu thang

Bản vẽ cầu thang

paul-cocksedge-living-staircase-designboom-06

Sơ đồ miêu tả quá trình phát triển cấu trúc của Cầu Thang Sống Từ trái qua phải: -Mô hình cầu thang truyền thống -Đường kính bên trong các vòng cung của cấu trúc được mở rộng ra, và phần cột chống bị dỡ bỏ -Các mảng sàn gỗ được gắn vào cầu thang tạo thành các không gian mới

Sơ đồ miêu tả quá trình phát triển cấu trúc của Cầu Thang Sống
Từ trái qua phải:
-Mô hình cầu thang truyền thống
-Đường kính bên trong các vòng cung của cấu trúc được mở rộng ra, và phần cột chống bị dỡ bỏ
-Các mảng sàn gỗ được gắn vào cầu thang tạo thành các không gian mới

Nguồn tin: Theo Kienviet.net
Ý kiến bạn đọc: