Không gian làm việc mở, tại sao không?-

Thông thường, nói đến không gian làm việc là ai cũng nghĩ đến 4 bức tường bao kín mít và ta sẽ bị “nhốt” trong đó từ 8 tới 10 tiếng một ngày. Vì vậy, nếu bố trí, sắp đặt không thật hợp lý không gian ấy, các nhân viên văn phòng sẽ phải gánh chịu những kết quả tồi tệ cả về tâm lý, sức khỏe lẫn công việc. Vì thế, hiện tại nhiều văn phòng trên thế giới đã có những cách bố trí không gian làm việc “không giống ai” nhưng đã thực sự phát huy hiệu quả.   

Tùy thuộc vào tính chất công việc, các công ty đã tạo nên một không gian làm việc mở, kích thích óc sáng tạo của nhân viên, bởi còn gì tuyệt hơn khi được làm việc trong một không gian khoáng đạt, yên tĩnh, cách bài trí hài hòa hoặc rất sinh động, tùy theo nhu cầu đòi hỏi của công việc. Điều đó cũng dễ giống như một liều doping hay như được uống một ly cà phê thơm lừng buổi sáng, giúp nhân viên thấy thoải mái, đầy hứng khởi làm việc.

- Kiểu tổ ong

 

Được sử dụng cho các văn phòng tại trụ sở của Google. Các mẫu thiết kế vừa như nhắc nhở các nhân viên: Hãy là những chú ong chăm chỉ, đồng thời mang lại sự thú vị và cảm hứng sáng tạo cho các nhân viên bởi không gian mở, tạo sự thuận tiện cho việc trao đổi, giao lưu nhóm, rất phù hợp với tính chất công việc của trang mạng nổi tiếng toàn cầu.

- Kiểu cáp treo


Đã bao giờ bạn tưởng tưởng mình lơ lửng trong một chiếc cáp treo với chiếc máy tính và cây bút trong tay. Hẳn lúc đó, cảm hứng làm việc của bạn cũng dễ lơ lửng như trạng thái đung đưa ấy. Và biết đâu, bạn sẽ bay bổng để ra những ý tưởng vượt trội mà nếu “ở dưới đất” bạn khó có cơ hội nghĩ ra. Kiểu văn phòng này rất thích hợp với những công ty cần sựu sáng tạo vượt trội.

- Kiểu võng đu 

 

 

Bạn có thể cảm thấy mình an toàn như trong vòng tay mẹ, trở về tuổi thơ với những chỗ ngồi làm việc bằng chiếc võng đu đưa. Cảm giác thanh bình ấy dễ cho ta một cảm hứng làm việc kiểu bình ổn, hoặc đôi khi cũng có thể sáng tạo ra các loại đồ chơi từ những ký ức tuổi thơ. Cách làm việc kiểu này thích hợp cho các công ty đồ chơi hoặc các công ty có sản phẩm liên quan đến lũ trẻ.

- Kiểu bong bóng

 

Từ các dạng hình học vuông, lại có thể biến tấu khu làm việc với dạng mái vòm tròn của các quả bong bóng. Thiết kế của kiến trúc sư người Pháp và nhà thiết kế Christian Pottgiesser, kiểu vòm Plexiglas cho bạn một cảm giác riêng tư nhẹ nhàng, và họ cũng có thể cắt giảm sự lây lan của vi trùng.

- Kiểu đèn chụp

 

Được thiết kế bởi Jump Studios. Không gian làm việc kiểu đèn chụp được tập trung ánh sáng đặc biệt từ trên cao. Đảm bảo với không gian này, bạn có thể tha hồ tưởng tưởng mình đang ngồi trong chiếc cốc xoay của trò chơi thời trẻ con hay nghĩ mình đang trong một quán cà phê có thiết kế đặc biệt… Dù đang ở đâu, bạn cũng dễ có cảm hứng làm việc hơn là đang ngồi “nhốt” mình trong 4 bức tường.

- Kiểu mô đun lắp ghép

Một điều gì đó tuyệt vời nhất về bản chất của những ý tưởng mô-đun hóa các không gian sử dụng. Thì ra đó chính là sự linh hoạt và thú vị. Sự thật là bạn có thể bất ngờ trước sự thay đổi liên tục các góc nhìn, diện tích hướng ánh sáng… thông qua các vách kính, bàn vách khung thép bọc vải, cấu kiện tủ ghép đa dạng. Nó cho phép có thể thay đổi trong nháy mắt không gian làm việc của mình nếu cảm thấy chúng… nhàm chán
- Kiểu xương sườn

Trong văn phòng Kiến trúc Onesize Studio, đội ngũ thiết kế được sắp xếp ngồi thành một dãy dài đều tăm tắp. Trong lòng một bộ khung gỗ y hệt bộ xương khủng long. Kiểu không gian khung “xương sườn” này tạo thành nhờ hệ thống cột đà gỗ xếp thành dãy. Tác động tổng thể mang lại sự ấn tượng, tập trung năng suất lao động và thắt chặt mối liên kết công việc rất  hợp lý…

Dù cho ở ngành nghề nào, một không gian mở với cây xanh, chỗ làm việc thoải mái cũng dễ tạo hiệu suất lao động cao. Nhưng đối với những công chức “lờ vờ” của Việt Nam, trong 8 giờ làm việc họ đã “tự mở” không gian làm việc của mình tại quán cà phê, thì hình như việc trang trí một không gian mở với các công chức này có lẽ… không cần thiết.

Theo: Song moi

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]