Kiến trúc nhà ở xã hội: “Giá thành rẻ, chất lượng không thấp”

Chiều 25/02, Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi “Kiến trúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp”. Mục đích nhằm chọn ra các mẫu nhà ở phản ánh được xu thế, nhu cầu và điều kiện sống của số đông người dân có thu nhập thấp ở đô thị để đề xuất áp dụng vào thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

 


anh minh hoa

Cần có giải pháp công năng phù hợp hơn

Kiến trúc mẫu nhà ở cho người thu nhập thấp phải phù hợp với yêu cầu quy hoạch đô thị, điều kiện kinh tế và văn hóa sống của người Việt Nam, hiện đại kết hợp truyền thống, thể hiện khả năng tiết kiệm tối đa về đầu tư, xây dựng tiện lợi và sử dụng hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất khả năng cho người thu nhập thấp có thể mua hoặc thuê được căn hộ. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Vấn đề của thị trường BĐS hiện nay là cung - cầu chưa hợp lý, phân khúc cao cấp thì thừa mà phân khúc có quy mô, giá bán phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người dân thì thiếu. Những dự án căn hộ cao cấp tồn kho có thể chia nhỏ, chuyển đổi mục đích để tạo tính thanh khoản nhưng rất khó thực hiện bởi vướng mắc ở các vấn đề: Cơ quan quản lý, khách hàng đã góp vốn có cho phép chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ, thủ tục làm có nhanh không?... Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tìm giải pháp tháo gỡ, Bộ cũng đang soạn thảo thông tư hướng dẫn chia nhỏ căn hộ như thế nào cho phù hợp, tiết kiệm. Bởi vậy, ngoài mẫu thiết kế mới cho nhà ở thu nhập thấp với các tiêu chí căn hộ tối thiểu không dưới 25m2, tối đa không quá 70m2, cuộc thi còn chấm chọn các phương án cải tạo tốt nhất cho mẫu thiết kế từ nhà chung cư căn hộ cao cấp, diện tích lớn (đang xây dựng) thành nhà ở căn hộ có diện tích nhỏ hơn để tạo điều kiện cải thiện khả năng mua của người dân, góp phần giải quyết tình hình khó khăn của thị trường. “Trước đây, chúng ta đã tổ chức nhiều cuộc thi tương tự như thế này nhưng đến nay, cuộc sống có nhiều thay đổi, nhu cầu của người dân cũng thay đổi… nên phải có những sản phẩm nhà ở được thiết kế phù hợp hơn. Quan điểm của Bộ Xây dựng là làm nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chấp lượng không thấp, giá thành phải rẻ. Muốn thế thì cần phải áp dụng khoa học công nghệ, chất xám vào thiết kế. Có ý tưởng, có thiết kế tốt mới triển khai được dễ dàng, hiệu quả” - ông Hà cho biết thêm.

Các cá nhân và tổ chức dự thi có thể lựa chọn bất kỳ đô thị nào trong nước để đề xuất phương án thiết kế, nêu rõ nơi áp dụng, đặc điểm và quy mô công trình, mẫu nhà, mẫu căn hộ, giải pháp kết cấu, vật liệu và dự kiến giá thành. Phương án thiết kế phải đáp ứng các điều kiện: Số căn hộ có diện tích dưới 30m2 không vượt quá 15% tổng số căn hộ; Diện tích sử dụng/diện tích sàn cho các loại nhà từ 0,7 - 0,8; Mẫu thiết kế gồm mẫu các loại căn hộ, mẫu tầng điển hình, mẫu nhà; ưu tiên giải pháp công nghiệp hoá xây dựng; Phản ánh điều kiện tự nhiên, văn hoá và tập quán sinh hoạt; Sử dụng tiêu chuẩn thiết kế của Việt Nam, nếu khác phải nêu rõ lý do áp dụng. Thời gian tổ chức thi từ 26/02 - 10/4/2013, kết quả sẽ được công bố và trao giải dự kiến vào ngày 25/4/2013.

Thiết kế tốt có thể giảm 30% giá thành xây dựng

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng nhận định: Đây là cuộc thi tìm tri thức, huy động sức lực và trí tuệ không chỉ những người làm kiến trúc mà cả các nhà đầu tư, nhà quản lý cùng vào cuộc, cùng tham gia. Ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định: “Nếu chúng ta làm nhà ở thông minh hơn, thiết kế hợp lý hơn, tận dụng tốt không gian thì có thể giảm từ 20 - 30% giá thành mà vẫn đảm bảo điều kiện sống tốt hơn”.

Về ý nghĩa cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá là rất cần thiết, nhằm tìm ra các mẫu nhà ở xã hội đẹp, chất lượng tốt nhưng giá thành rẻ. Đó là các mẫu nhà có thiết kế tối ưu về công năng sử dụng, quy mô căn hộ nhỏ, phù hợp, có khả năng tối ưu hoá thi công, công xưởng hóa, tiêu chuẩn hóa để có thể tiết giảm chi phí và quản lý được chất lượng.

Theo baoxaydung.com

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]