0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Panama’s Biomuseo – Cuộc trò chuyện giữa văn hóa Panama và kiến trúc của Frank Gehry
Panama’s Biomuseo chính thức mở cửa sau gần 10 năm xây dựng., được thiết kế bởi kiến trúc sư lỗi lạc Frank Gehry, Công trình được xây dựng nhằm đem đến những trải nghiệm thú vị về thiên nhiên, văn hóa , đa dạng sinh học ở dẻo đất Panama. Đây sẽ là biểu tượng mới về kiến trúc cho đất nước và con người Panama.

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư: Gehry Partners

Kiến trúc sư điều hành: Ensitu, SA

Kiến trúc sư cảnh quan: Edwina von Gal

Kỹ sư kết cấu: O.M. Ramirez Y Asociados, SA, Panama

Cơ khí, Điện và tư vấn hệ thống nước : Don C. Gilmore và Associates, Inc

Kỹ sư cơ khí: JE Kiamco Y Asociados, SA, Panama

Mặt tiền và kim loại trên hệ thống mái nhà: Nhóm Permasteelisa

Thiết kế âm thanh: cerami Inc.

Tư vấn hồ cá: T.A. Maranda Consultants, Inc

Tư vấn ánh sáng: LightSwitch

Nhà thầu : Ingeneria R.M., SA

Diện tích: 4000,0 mét vuông

Năm: 2013

Ảnh: Victoria Murillo / Istmophoto.com / Biomuseo.

 

frank-gehry-biomuseum-in-panama-designboom-03

Công trình là như một thiết kế mang tính điểm nhấn , nằm trên cửa ngõ vào thành phố


Dự án 4000 m2 bao gồm 8 phòng trưng bày, triển lãm, được thiết kế với sự tư vấn của các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Smithsonian gần đó. Dự án với mức kinh phí đầu tư 60 triệu USD còn sở hữu không gian cho các bộ sưu tập chuyên đề, một trung tâm cộng đồng, quầy lưu niệm của bảo tàng, quán cà phê, các triên lãm ngoài trời được trưng bày trong một vườn thực vật cảnh.

 

frank-gehry-biomuseum-in-panama-designboom-04

Thiết kế phân mảnh và không đối xứng của Frank Gehry.

Các Bảo tàng Puente de Vida ( tạm dịch ‘’cầu nối của cuộc sống’’ ), thường được gọi là các Biomuseo . Đây thiết kế đầu tiên của Frank Gehry ở châu Mỹ La tinh . Công trình  nằm ở Panama trong khu vực Amador – cảng du lịch chính của đất nước này và tiếp giáp với thành phố Panama . Nhiệm vụ của Biomuseo là ” Đem đến một trải nghiệm giàu ấn tượng và đồng thời giáo dục về sự đa dạng sinh học của eo đất Panama, thúc đẩy người dân nơi đây nhận thức và đánh giá được vai trò của tự nhiên trong bản sắc văn hóa quê hương, cũng như gửi đến du khách một thông điệp về bảo vệ môi trường’’. Các Biomuseo được xây dưng ghi dấu ấn về tầm quan trọng của hệ sinh thái Panama,đồng thời công trình cũng được xem như một cầu nối liên kết giữa khu vực Bắc và Nam Mỹ. Với những mục tiêu ban đầu đó, thiết kế bảo tàng cần phải là một công trình đặc biệt để thu hút sự chú ý từ quốc tế và thoả mãn kỳ vọng của những người sáng lập ra nó. Họ kỳ vọng bảo tàng phải là một thiết kế chưa từng thấy và là biểu tượng kiến trúc mới ở Panama, giống như tháp Eiffel ở Pháp, hoặc tháp nghiêng Pisa ở Ý. Với sự tham gia của kiến trúc sư Gehry & cộng sự, cùng sự cộng tác với KTS cảnh quan nổi tiếng Edwina von Gal , Biomuseo mang hình thức cấu trúc “Gehry -esque”vô cùng độc đáo.

 

Views nhìn băng qua mặt nước về phía thành phố Panama.

Views nhìn băng qua mặt nước về phía thành phố Panama


Nằm trên cửa ngõ của kênh đào Panama, các Biomuseo mở ra tầm nhìn băng qua mặt nước về phía  thành phố Panama và khu phố cổ. Thiết kế phân mảnh không đối xứng của Gehry là những mái nhà nhấp nhô, một tấm ảnh ghép về hình thức và màu sắc, mô phỏng môi trường nhiệt đới đa sắc màu của khu vực.


frank-gehry-biomuseum-in-panama-designboom-05

Màu sắc của những tấm panel trên mái là sự phản chiếu của nền văn hoá nhiệt đới Panama.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The Architect,Anand Devarajan- một đối tác của Gehry Partners , giải thích rằng “với mỗi dự án, công ty của họ đào sâu vào văn hóa địa phương , lấy cảm hứng và sáng tạo và “thổi” chúng và công trình”- với dự án này điều đó thể hiện ở việc sử dụng sắc màu phong phú. Mặc dù hình thức công trình mang đậm phong cách của Frank Gehry, nhưng  việc sử dụng lớp vỏ ngoài – thạch cao trên nền bê bông lại là giải pháp truyền thống thường thấy ở Panama.Việc pha trộn tính thẩm mỹ của một kiến trúc sư nổi tiếng và nghề thủ công của nền văn hóa địa phương là một sự kết hợp độc đáo và hiệu quả. Thậm chí những hệ thống màn tránh mưa ( RainScreen System) cũng được lấy cảm hứng từ cấu trúc nhà kho mà ta có thể thấy trên khắp thành phố Panama. Thách thức lớn nhất chính là xây dựng một hình thái kiến trúc có thể nói thay lời về bản sắc văn hóa, tự nhiên Panama.Với sự giúp đỡ của kiến trúc sư Bruce Mau, không gian bảo tàng được tổ chức phát triển từ một tâm nhĩ trung tâm với 8 phòng trưng bày xung quanh, mở ra đón không khí tươi mới.Mỗi bộ sưu tập trong bảo tàng lại mang bản sắc kiến trúc của riêng mình và thể hiện được nội dung triển lãm.. Nói vể công trình, giám đốc bảo tàng Margot López giải thích rằng  một trong những điều thú vị và thành công nhất về Biomuseo là cuộc trò chuyện giữa văn hóa Panama và kiến trúc của Gehry , chúng dường như đã sát nhập thành một!

Cầu thang dẫn vào bảo tàng !

Cầu thang dẫn vào bảo tàng !

frank-gehry-biomuseum-in-panama-designboom-09

Mái nhấp nhô và xếp gấp .

Cửa trời mang ánh sáng tự nhiên vào không gian trưng bày !

Cửa trời mang ánh sáng tự nhiên vào không gian trưng bày !

Ý kiến bạn đọc: