Bỏ hoang nhà thu nhập thấp

Sau 3 tháng bàn giao, 70 căn hộ dành cho người thu nhập thấp vẫn khóa cửa, bỏ không.

Dẫu biết đây là điều hết sức bất thường nhưng cơ quan chức năng dường như bất lực bởi quy định pháp luật hiện hành chưa có chế tài xử lý đối với hành vi bỏ hoang căn hộ.

Người thu nhập thấp chê nhà?

Báo cáo mới nhất của Công ty CP Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông gửi UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, còn 69 căn hộ tại tòa nhà này, tuy đã nhận bàn giao được 3 tháng nhưng vẫn chưa dọn tới ở, tương đương 21% tổng số căn hộ.

Ngoài ra, còn một căn hộ (số 1104), do chủ hộ chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, nên chưa được nhận nhà. Vinaconex Xuân Mai đã gửi thông báo và gọi điện trực tiếp nhưng tới nay, chủ hộ vẫn chưa chịu tới để nộp nốt tiền và nhận nhà. Tương tự, các đối tượng chưa tới ở, dù đã nhận bàn giao căn hộ, cũng đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn “chê”, bỏ nhà không. Do đó, chính chủ đầu tư cũng không nắm chắc, tới bao giờ, những căn hộ dành cho người thu nhập thấp này mới có người tới ở.

Theo Vinaconex Xuân Mai, có rất nhiều lý do để các hộ này lần lữa không về ở. Lúc họ bảo chưa chọn được ngày đẹp để dọn nhà, khi lại nói không có tiền để sắm đồ đạc cho căn hộ mới...

Đại diện Vinaconex Xuân Mai cho biết, không biết sẽ xử lý ra sao với những trường hợp cố tình bỏ hoang căn hộ không tới ở dẫu biết rằng những trường hợp này có gì đó bất thường và căn hộ bỏ hoang là rất lãng phí. Bởi quy định hiện hành không quy định chế tài đối với dạng vi phạm này. Hồi giữa tháng 5-2011, tại cuộc họp khẩn về xử lý các trường hợp vi phạm quy chế mua bán nhà tại dự án CT1, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo, cần khẩn trương bổ sung quy định, sau thời gian 3 tháng, nếu người mua vẫn bỏ hoang căn hộ, chủ đầu tư có thể xem xét hủy hợp đồng. Tuy vậy, việc sửa đổi, bổ sung quy định không dễ gì thực hiện trong một vài tháng. Thêm vào đó, dự án CT1 đã bốc thăm, bàn giao nhà từ lâu, quy định mới liệu có thể áp dụng hồi tố với những gì đã diễn ra trong quá khứ?

Bó tay với vi phạm

Không chỉ bó tay với các hộ bỏ hoang căn hộ ở dự án thí điểm CT1, Ngô Thì Nhậm, chính sách điều tiết mua bán nhà thu nhập thấp đang bộc lộ nhiều “lỗ thủng” với các dự án khác. Tại dự án Kiến Hưng (Hà Đông), mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một trường hợp đã có đất ở nơi khác nhưng vẫn bốc thăm và trúng suất mua nhà thu nhập thấp.

Nghe qua có thể thấy đối tượng này đã vi phạm rành rành nhưng đối chiếu với quy định hiện hành lại thấy, không dễ gì bắt bẻ được người này. Cụ thể, đó là trường hợp ông Nguyễn Ngọc T, có hộ khẩu tại phường Văn Quán, Hà Đông. Thời điểm tháng 3-2011, khi nộp hồ sơ mua nhà tại dự án Kiến Hưng, ông này chưa có nhà, đất thuộc sở hữu. Tuy nhiên, tới cuối tháng 4-2011, cha mẹ đẻ đã cho ông T thừa kế một thửa đất rộng tới 82m2 cũng tại phường Văn Quán, Hà Đông. Ngày 28-4, UBND quận Hà Đông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông T tại địa chỉ trên. Đầu tháng 5-2011, ông T vẫn tham dự bốc thăm và đã vượt lên trên cả nghìn hộ dân, trúng suất mua nhà thu nhập thấp tại dự án Kiến Hưng!

Sau khi “nhỡ” trúng suất, ông T mới đánh tiếng hỏi Sở Xây dựng Hà Nội xem mình có được ký hợp đồng mua căn hộ hay không? Theo một chuyên gia ngành xây dựng, nếu đối chiếu với Quyết định 34/QĐ-UBND về việc bán, cho thuê nhà thu nhập thấp, rất khó bắt lỗi ông T. Cụ thể, Quyết định 34/QĐ-UBND chỉ nói điều kiện được mua nhà giá rẻ là phải chưa có nhà hoặc có nhà nhưng chật chội, dưới 5m2/người, không nói tới điều kiện về đất. Quy định cũng chỉ loại những người được Nhà nước giao đất nhưng ông T thừa kế từ cha mẹ chứ không phải được hỗ trợ từ Nhà nước. Quy định cũng không nói tới việc xử lý ra sao với những người khi nộp hồ sơ còn chưa có đất, nhà nhưng khi bốc thăm suất mua thì đã có đất, nhà thuộc quyền sở hữu, sử dụng...

Trở lại với trường hợp vi phạm, mua bán trao tay trái phép của bà Cao Thị Loan tại dự án CT1, Vinaconex Xuân Mai thừa nhận, chưa niêm phong được căn hộ theo chỉ đạo của thành phố do gặp một số khó khăn về sức khỏe của bà Loan. Giám đốc Chi nhánh Hà Đông - Vinaconex Xuân Mai, ông Nguyễn Văn Đa vớt vát: “Khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, chúng tôi sẽ mời bà Loan lên để làm việc...”.

46 hộ dân chưa nộp ảnh

Để phòng ngừa các trường hợp dùng thủ thuật “ở nhờ”, chủ đầu tư đã yêu cầu các hộ dân CT1 nộp ảnh (những người có tên trong hồ sơ mua nhà). Tới nay, đã có 212 hộ nộp ảnh. Tuy vậy, vì lý do khách quan, một số hộ vẫn chưa nộp đủ ảnh tất cả thành viên trong gia đình.

Theo: An ninh thủ đô

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]