Giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước sẽ tăng 3- 4 lần

Theo tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ ngày 6-6-2013, thành phố Hà Nội sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (thay thế Nghị định số 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ). 

Trong đó có nhiều nội dung thay đổi quan trọng về đối tượng được mua nhà và cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; về giá bán; phương thức bán; chế độ miễn, giảm; trình tự, thủ tục.

Các đơn vị thông báo, niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị mình về thời điểm 5-6-2013 chốt hồ sơ mua nhà và cấp GCN; cử cán bộ nắm vững các quy định của Nhà nước và thành phố để trực tại bộ phận một cửa và đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, yêu cầu của người dân.

Sở Xây dựng đặc biệt lưu ý, thời điểm chốt hồ sơ là 17h ngày 5-6-2013 (theo giờ hành chính). Về địa điểm nhận hồ sơ, đối với hồ sơ nhà ở có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước thuộc diện tự quản trên địa bàn đã được kê khai nộp hồ sơ để cấp GCN do UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các phường, xã, thị trấn tự tổ chức (tại nơi tiếp nhận hồ sơ). Đối với hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP thực hiện tại trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị và các đơn vị trực thuộc.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị có biện pháp đẩy nhanh việc giải quyết bán nhà, cấp GCN đối với các trường hợp đủ điều kiện bán nhà và cấp GCN đã nộp trước ngày 6-6-2013. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện bán và cấp GCN theo quy định, đề nghị các đơn vị có thông báo công khai tại trụ sở đơn vị tiếp nhận hồ sơ và tới hộ gia đình sử dụng nhà, đất.

Theo đó, những trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 6-6-2013, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP sẽ được giải quyết sau khi có Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Quyết định của UBND thành phố.

Các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà, đến nay đã quá thời hạn quy định trong hợp đồng nhưng người mua nhà chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, đề nghị Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị thông báo đến người mua nhà để thực hiện việc nộp tiền; nếu các trường hợp này không nộp tiền mua nhà vào ngân sách Nhà nước trước ngày 6-6-2013, Sở Xây dựng sẽ báo cáo, đề xuất với UBND thành phố tính giá bán mới theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP.

Theo tính toán sơ bộ của cơ quan chuyên môn, giá bán mới theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP áp dụng từ ngày 6-6-2013 sẽ tăng gấp 3-4 lần so với giá cũ trước đây./.

Tải Nghị đinh 34/2013/NĐ-CP tại đây
 

Theo HQ Online

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]