Cung Triển lãm quy hoạch chính thức mở cửa

Trước thời điểm Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia (ở Mỹ Đình – Hà Nội) chính thức mở cửa cho nhân dân đến xem (từ 1/8), không khó để hình dung Cung sẽ đông nghẹt người. Bởi lẽ cùng với việc khai trương Cung là sự kiện công bố quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (QHC Hà Nội). Nhiều người dân háo hức muốn tận mắt chứng kiến toàn cảnh dáng vóc của thủ đô trong tương lai. Và hơn cả, họ thực sự nóng lòng tìm hiểu xem ngôi nhà, mảnh đất, khu vườn, đám ruộng của gia đình đang sở hữu, đã đầu tư hay dự định đầu tư “dính” hay không “dính” quy hoạch. Không ít người tò mò đến xem Cung Triển lãm quy hoạch lần đầu tiên được đầu tư xây dựng ở Việt Nam “mày ngang mũi dọc” thế nào?

Người dân háo hức

Đúng như dự đoán, ngay trong ngày đầu tiên, theo lãnh đạo Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia đã có trên 3.000 lượt người đến tham quan. Trong ngày tiếp theo, 2/8, lượng người đến còn đông hơn, bất chấp mưa nắng thất thường của thời tiết.

Chị Nguyễn Thị Thúy, nhà ở chân cầu Vĩnh Tuy, thuộc địa phận quận Long Biên chia sẻ với phóng viên Báo Xây dựng: Tôi biết thông tin công bố và triển lãm QHC Hà Nội qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi hơi bất ngờ. Hiếm có bao giờ, một đồ án quy hoạch lại được công bố công khai, minh bạch ngay sau khi đồ án được phê duyệt như đồ án QHC Hà Nội lần này. Thế là tôi rủ chồng đi xem ngay. Chẳng phải là vợ chồng tôi đầu tư đất đai gì to tát nhưng tôi vẫn muốn biết, trong quy hoạch khu vực nhà tôi sẽ thay đổi như thế nào. Hai vợ chồng đang tính đổi căn nhà liền kề hiện nay sang một khu đất gần đấy, rộng hơn nhưng không biết chắc chắn khu đất có nằm trong diện quy hoạch mở đường không. Ngày trước, cầu Vĩnh Tuy thông tuyến và một tuyến đường rộng được mở mới ngay sau lưng nhà tôi, giá đất ở trong khu vực tăng lên chóng măt. Vợ chồng tôi đang e ngại, mảnh đất mà vợ chống tôi đang nhắm tới nếu không vướng quy hoạch thì cũng sẽ tăng giá sau khi quy hoạch này được công bố…

Chúng tôi hỏi lại: Thế chị thấy khu đất nhà chị ra sao rồi?

Chị Thuý cười ỏn ẻn: Tôi xem rồi nhưng không thấy gì đặc biệt. Hay là vì tôi không biết xem?

Khác với chị Thúy, bác Nguyễn Đức Vượng ở phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm lại tỏ ra rất thông thạo khi đứng trước mô hình QHC Hà Nội tỷ lệ 1/7.500 giảng giải: Có gì mà không hiểu. Đây nhé, đấy là đường vành đai 3, còn đây là đường vành đai 4, trục Hồ Tây – Ba Vì kéo thẳng từ đường Hoàng Quốc Việt lên đến Ba Vì. Bắc qua sông Hồng có thêm cầu Thượng Cát, Hồng Hà… Bên cạnh cầu Long Biên có thêm đường sắt trên cao…

Nhà bác có bị tác động gì không từ quy hoạch này? – Chúng tôi hỏi.

Bác Vượng trả lời: Nhà chúng tôi ở nội đô, không bị tác động nhiều. Tôi đến đây để nhìn ngắm dung mạo thành phố. Trước đây, tôi cũng từng xem triển lãm về đồ án hồi đang nghiên cứu quy hoạch. Khi đó, chỉ có các panô, bản đồ thôi chứ chưa có mô hình như bây giờ. Nhìn mô hình, tôi hình dung dễ hơn về toàn cảnh thủ đô. Thế mới biết, Hà Nội rộng lớn, các khu nhà cao tầng mọc lỗ trỗ, tuy vậy, Hà Nội vẫn còn nhiều mảng tô xanh. Ban nay, xem bản vẽ về 8 tuyến đường sắt nội đô của Hà Nội, tôi thực sự mong quy hoạch trên sẽ trở thành hiện thực. Hà Nội sẽ có hệ thống hạ tầng hiện đại, khang trang. Nghe mấy vị quan chức nói, Hà Nội cần 90 tỷ USD đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật của Hà Nội trong những năm tới và sẽ được huy động từ nhiều nguồn… Tôi chẳng biết có huy động được không nhưng tôi vẫn mong những gì được quy hoạch sẽ trở thành hiện thực. Đời tôi, đời con tôi chưa kịp được hưởng thì đến đời cháu tôi sẽ được hưởng. Quy hoạch đến 20 – 40 năm sau cơ mà.

Trái ngược với tâm trạng hân hoan, xem ngắm để đấy của bác Vượng, bác Trần Văn Than đứng tần ngần trước mô hình 1/2000 khu vực Mê Linh – Đông Anh. Bác chỉ mô hình sân vận động và bảo: Nhà, vườn và ao nhà tôi nằm ở khu vực này, thế là mất hết rồi. Chẳng biết bao giờ làm, bao giờ giải tỏa nhưng thôi kệ, nhà nước lấy đất thì nhà nước sẽ đền bù…

Theo quan sát của phóng viên, khác với lần triển lãm trước, nếu sự quan tâm của người dân đổ dồn vào trục Hồ Tây – Ba Vì với những hỉ nổ ái ố của người dân và giới đầu cơ, đầu tư kinh doanh BĐS thì ở cung quy hoạch quốc gia lần này, sự quan tâm của người dân có vẻ san sẻ đều. Họ chiêm ngưỡng, bàn tán về mọi nội dung của đồ án với tinh thần khá lạc quan.

Cũng theo quan sát, sau lễ công bố quy hoạch (ngày 29/7), giới chuyên môn, phân tích và nhất là các nhà đầu tư kinh doanh BĐS không xuất hiện ở Cung Triển làm quy hoạch. Điều này cũng có thể hiểu được bởi ngay sau khi TTCP chính thức phê duyệt đồ án, không chỉ giới truyền thông săn tin mà các nhà đầu tư cũng đã rốt ráo để sở hữu bản quyết định có dấu đỏ thay vì chờ đến ngày đồ án QHC Hà Nội chính thức được công bố và triển lãm.

Cung sẽ còn quá tải trong những ngày đầu

Theo lãnh đạo Cung Triển lãm quy hoạch, thực hiện nhiệm vụ chính trị là công bố công khai, tuyên truyền cho người dân về nội dung đồ án QHC Hà Nội nên ít nhất trong tháng đầu tiên, Cung triển lãm sẽ mở cửa phục vụ nhân dân đến tham quan, xem miễn phí. Sau này, lãnh đạo Cung sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng về việc thu phí tham quan vì phí sẽ là nguồn thu chính của Cung. Mức phí sẽ thực hiện theo quy định của nhà nước.

Cũng theo lãnh đạo Cung, những ngày qua, do lượng người đến quá đông nên nhân viên của cung phát vé tham quan miễn phí cho người dân vào thăm quan theo từng đợt. Việc này vừa là để bảo đảm sự an toàn cho chính người xem, vừa bảo vệ cho các sa bàn, mô hình. Trên thực tế, ý thức của một số người vào tham quan còn chưa cao. Một số người vào Cung ăn mặc thiếu lịch sự. Một số khác thì chen lấn xô đẩy trong quá trình xem triển lãm. Thậm chí, có người còn kê thùng rác, vươn người trên đầu đám đông chỉ để sờ tận tay, dùng bút đánh dấu trên bản đồ khu vực mình quan tâm. Để bảo đảm trật tự, an toàn và vệ sinh sạch sẽ, khang trang của Cung, ở các gian triển lãm, Cung đã bố trí 40 nhân viên bảo vệ và hẳn một Cty vệ sinh túc trực.

Lãnh đạo Cung không dấu sự e ngại: Những ngày qua, nhân viên và lực lượng bảo vệ của Cung đã làm việc “quá tải”. Nhưng e rằng, vào thứ bảy, chủ nhật tới, lượng người đến Cung sẽ lớn khủng khiếp, không biết có phục vụ xuể.

Được biết, Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia là nơi trưng bày, giới thiệu triển lãm các mô hình, bản vẽ của các đồ án quy hoạch đô thị tầm cỡ quốc gia, phục vụ nhu cầu đa dạng của xã hội trong việc tìm hiểu thông tin, nắm bắt các định hướng quy hoạch phát triển đô thị. Cung sẽ là cầu nối quan trọng để phát huy vai trò của công tác quy hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị và tăng cường sự hiểu biết, nhận thức và trách nhiệm của công đồng trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.

Riêng với đồ án QHC Hà Nội, lãnh đạo Cung cho biết: Để bám sát thực thế phát triển, hàng tháng, các công trình mới được bổ sung trên các mô hình. Sau này, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu chính quyền các quận, huyện gửi các đồ án quy hoạch mới phê duyệt để Cung triển lãm, công bố công khai, kịp thời, minh bạch cho đông đảo người dân.

baoxaydung
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]