0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Hệ thống giao thông thông minh 300 triệu USD cho TPHCM sắp có mặt
Chiều 12/9, một doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất với UBND TPHCM triển khai dự án hệ thống giao thông thông minh cho TP thông qua hệ thống camera giám sát cố định và di động, với tổng số vốn ước tính khoảng 300 triệu USD. Dự án sẽ giúp TP thực hiện mục tiêu giảm tắc nghẽn giao thông, cải thiện trật tự an toàn xã hội…

Hệ thống giao thông thông minh bao gồm hàng loạt camera di động và cố định, có khả năng tự động nhận diện biển số xe kết hợp với tính năng thu phí, nhận dạng xe, kiểm soát tải trọng, đếm lưu lượng xe lưu thông, phát hiện xe đi sai làn đường...

Một số giải pháp dự kiến sẽ được áp dụng tại TPHCM gồm hệ thống camera tự động nhận diện biển số xe kết hợp với tính năng thu phí, liên kết với mạng đăng ký biển số xe quốc gia để nhận dạng xe, kiểm soát tuân thủ giới hạn trọng lượng, đếm lưu lượng xe lưu thông, phát hiện xe đi sai làn đường; camera cố định và di động để phạt xe dừng đỗ sai quy định...

hệ thống giao thông thông minh
Kẹt xe - nỗi ám ảnh của người dân TPHCM (ảnh Q.Anh)

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ông đã trực tiếp chứng kiến tính hiệu quả của hệ thống camera di động gắn trên xe.

“Với hệ thống xe này, chúng ta có thể di động tuần tra phát hiện ngay các biển số xe giả, cũng như các đối tượng cần kiểm soát như vi phạm giao thông mà không đóng phạt… Ngay cả đối tượng mượn xe người khác đi thì cũng có thể nhận diện được. Từ đó, giúp phát hiện và xử lý những đối tượng vi phạm giao thông, phạm pháp hình sự…”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ làm rõ các ưu đãi về vốn vay, phương thức hay động vốn để triển khai dự án giao thông thông minh cho TP. Đồng thời, tính phương án áp dụng thí điểm dự án tại khu vực trung tâm TP.

“Mình không nên triển khai đồng bộ. Hạ tầng công nghệ thông tin của TP ở nhiều nơi còn khác nhau. Bây giờ chọn khu vực trung tâm để triển khai và rút kinh nghiệm. Qua đó, TP có điều kiện nhân rộng ra hiệu quả hơn. Làm rộng thì mất thời gian mà không đồng bộ được”, ông Tuyến phân tích.

Ông Trần Vĩnh Tuyến giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Thái Hỷ phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động bàn bạc, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Hoa Kỳ xây dựng đề án chi tiết. Trong đó, chú ý quy mô triển khai các giải pháp cụ thể trong quản lý thông tin, an ninh mạng, chọn nhà đầu tư đúng quy định, chính sách tài chính… Trong tháng 10/2016 phải báo cáo TP đề án chi tiết.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm, TPHCM đã chọn VNPT (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) là đối tác phát triển khung hạ tầng công nghệ thông tin - được xem là xương sống của đề án xây dựng thành phố thông minh, Hệ thống giao thông thông minh.

“Nhưng giải pháp công nghệ thì TP sẽ chọn nhiều đối tác. Đối tác nào có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết, có nhiều ưu đãi để TP triển khai hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất và tránh lãng phí nhất thì sẽ mời gọi. Không chỉ doanh nghiệp nước ngoài, mà kể cả doanh nghiệp trong nước, thậm chí là ý tưởng của những doanh nghiệp khởi nghiệp mà có thể sử dụng được thì TP đều hoan nghênh. Mọi người đều có quyền đóng góp ý tưởng xây dựng TP thông minh và thụ hưởng nó”, ông Tuyến nói.

Cũng theo ông Tuyến, TPHCM sẽ làm việc với những nước quan tâm, giúp đỡ TP để tìm nguồn viện trợ không hoàn lại. Các quốc gia có thể giới thiệu doanh nghiệp của họ và viện trợ tài chính cho TP. “Xây dựng thành phố thông minh thì phải tranh thủ nhiều nguồn vốn xã hội chứ không phải cái gì cũng ngân sách nhà nước”, ông Tuyến nói.

Để hiểu rõ hơn về Hệ thống giao thông thông minh, Thư Viện Xây Dựng xin giới thiệu cho bạn đọc bộ Giáo trình Hệ thống giao thông thông minh tại: https://goo.gl/Ugq9X9

và bộ tài liệu "Hệ thống giao thông thông minh (ITS) và khả năng ứng dụng ở Việt Nam" tại: https://goo.gl/UWfGFr

 

 

 

Nguồn tin: Dân trí