Hội thảo về nhà ở xã hội tại Việt Nam và bài học từ kinh nghiệm quốc tế

Từ nay đến 2020, Việt Nam cần 432 nghìn nhà ở xã hội. Đó là thông tin được Bộ Xây dựng cho biết tại "Hội thảo về nhà ở xã hội tại Việt Nam và bài học từ kinh nghiệm quốc tế" do Bộ Xây dựng và Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp tổ chức sáng nay (12/03) tại Hà Nội. (bnt)

anh minh hoa
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Hội thảo là diễn đàn quan trọng để cùng trao đổi, thống nhất phương hướng và giải pháp để xác định cụ thể nguồn cung và nhu cầu về NƠXH, các cơ chế nhằm huy động nguồn vốn trung - dài hạn để tạo lập quỹ nhà giá rẻ.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự giúp đỡ của WB đối với chương trình hỗ trợ kỹ thuật nhằm xác định rõ các vấn đề về nguồn cung và nhu cầu NƠXH, trao đổi kinh nghiệm về phát triển nhà ở giá rẻ và tư vấn về cơ chế, chính sách trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở…

“Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 đã khẳng định phát triển nhà ở là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế xã hội đồng thời là trách nhiệm của Nhà nước, cùa xã hội và của người dân”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Hội thảo là diễn đàn quan trọng để cùng trao đổi, thống nhất phương hướng và giải pháp để xác định cụ thể nguồn cung và nhu cầu về NƠXH, các cơ chế nhằm huy động nguồn vốn trung - dài hạn để tạo lập quỹ nhà giá rẻ.

Bên cạnh đó, hội thảo còn là cơ hội để các cơ quan hoạch định chính sách nhà ở của Việt Nam trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia quốc tế nhằm góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Báo cáo tại hội thảo, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp hiện là 11,28 triệu m2, tương đương 282 nghìn căn. Trong giai đoạn 2013 – 2015, nhu cầu tăng thêm 2,64 triệu m2, tương đương 66 nghìn căn.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, nhu cầu tăng thêm 3,36 triệu m2, tương đương 84 nghìn căn. Như vậy, tổng nhu cầu từ nay đến năm 2020 là khoảng 432 nghìn căn tương đương khoảng 17,28 triệu m2.

Theo số liệu của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, hiện cả nước có hơn 3 triệu m2 sàn chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1991 với hơn 100 nghìn hộ dân đang sinh sống.

Trong đó, tính riêng Hà Nội hiện đáng có khoảng 23 khu chung cư cũ từ 4 đến 5 tầng với diện tích sàn khoảng 1 triệu m2 với trên 30 nghìn hộ và 10 khu nhà ở thấp tầng.

Tại TP HCM con số này là là 6 khu chung cư tập trung và nhiều nhà chung cư lẻ nằm rải rác trong 12 quận nội thành. Tính riêng các khu chung cư cũ bị hư hỏng nặng tại TP này là là hơn 0,4 triệu m2 với khoảng 10 nghìn hộ dân hiện đang sinh sống.

Hiện tại tổng quỹ nhà ở trên toàn quốc vào khoảng 1.790 triệu m2. Nếu tính theo khu vực thì con số này tại các khu vực đô thị là gần 690 triệu m2 trong khi đó khu vực nông thôn là gần 1.100 triệu m2…

Tham luận tại hội thảo, ông Sameh Naguib Wahba, Giám đốc Ban Phát triển đô thị - WB đã giới thiệu một số kinh nghiệm phát triển NƠXH tại một số nước trên thế giới như: Brazil, Ai Cập, Ma Rốc.

Ông Sameh cho rằng, NƠXH được cấu thành bởi những yếu tố gồm: Quy định phát triển, đất đai, tài chính phát triển, dịch vụ hạ tầng, công nghiệp xây dựng, tài chính cho người sử dụng cuối cùng…

Bất kỳ mắt xích trong chuỗi yếu tố này yếu kém đều dẫn đến yếu kém trong việc phát triển nhà ở. Kinh nghiệm ở các nước làm tốt việc phát triển NƠXH là Nhà nước đưa ra được các khoản hỗ trợ tài chính cho người sử dụng cuối cùng; cung cấp được cho khoảng 50% cho những người có thu nhập thấp nhất các khoản tín dụng ưu đãi để thuê, mua nhà ở và quan trọng nhất là tăng cường khả năng tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển NƠXH…

anh minh hoa

Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến liên quan đến nguồn lực phát triển NƠXH, xác định tiêu chí, đối tượng mua NƠXH, gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ phát triển NƠXH, cách thức giải quyết thách thức trong lĩnh vực nhà ở, đặc biệt NƠXH; cân nhắc điều kiện nhà ở những người dân di cư, cách hợp thức hóa những hộ dân di cư phi chính thức…

 

Theo: baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]