Mô hình nhà phao thông minh giúp đồng bào miền Trung thoát lũ

Qua nghiên cứu và sáng tạo, giải pháp chống lũ bằng nhà phao thông minh đã góp phần giúp cho đồng bào miền Trung đối phó với tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Cảnh lũ lụt ở miền Trung diễn ra hàng năm không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu người. Hàng trăm nghìn người dân sống trong cảnh thiếu thốn đồ ăn và ngập ngụa trong biển nước. Trước tình cảnh đó, mô hình nhà phao thông minh đã góp phần không nhỏ giúp đồng bào miền Trung đối phó với ngập lụt nghiêm trọng.

anh minh hoa

Sau 4 ngày sống trong biển nước, sáng 18/10, nước lũ đã rút khỏi xã Tân Hóa. Sống trong cảnh lũ hàng năm nhưng đến nay, nhiều người dân miền Trung đã không còn phải chịu cảnh sống trên vách đá như trước nữa.

Chính từ những chiếc thùng phuy, những tấm tôn tưởng chừng quá quen thuộc lại có thể cứu sống nhiều nhiều thoát khỏi nước lũ. Những thùng phuy bằng sắt, người dân chỉ cần đậy kín nắp là có không khí, riêng thùng bằng nhựa phải được bơm khí vào. Không tính công, 1 chiếc nhà phao thông thường sẽ có chi phí khoảng 15 triệu đồng.

Nhà phao không chỉ an toàn về người và tài sản mà có thể đặt được bếp gas để nấu nướng, nên không lo đói khát. Các thùng phuy phía dưới sẽ nâng nhà nổi lên mặt nước.

 

Một số hình ảnh nhà phao thực tế được đưa vào sử dụng:

anh minh hoa

Một lớp sàn gỗ nhẹ vẫn được được phủ lên trên bề mặt những chiếc thùng.

anh minh hoa

Kết cấu phía trên khá nhẹ là những tấm tôn

anh minh hoa

Hình ảnh căn nhà phao được nhìn từ bên ngoài.

anh minh hoa

Chi phí xây dựng nhà không cao nhưng đảm bảo yếu tố an toàn khi sử dụng.

anh minh hoa

 

baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]