0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Tường nhà mau xuống cấp do đâu?
Khi thấy hiện tượng tường nhà phồng rộp, bong tróc, nấm mốc và rong rêu bám đầy thì lúc này, cần có giải pháp tu sửa, nâng cấp để đảm bảo mang đến một không gian sống đẹp và an toàn. Nhưng trước khi tiến hành việc này, hãy tìm hiểu các nguyên nhân sinh ra hiện tượng tường xuống cấp.

Có nhiều nguyên nhân khiến tường nhà mau xuống cấp, trong đó, việc lựa chọn sơn nướckhông phù hợp là một trong những nguyên nhân chính. 

1. Bỏ qua công tác xử lý bề mặt

Nhiều người bỏ qua công đoạn xử lý bề mặt tường nhưng không biết rằng tường càng sạch thì lớp sơn càng đẹp và càng bám chắc. Nếu tường bị sần sùi do bám bẩn, rong rêu thì khi phủ lớp sơn lên sẽ không tạo được độ nhẵn mịn cần thiết, đồng thời, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì sẽ gặp hiện tượng bong tróc. Do đó, công tác xử lý bề mặt tường là rất quan trọng để gia tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

tường nhà mau xuống cấp 1

 

 

2. Hệ thống sơn không đồng bộ

Sử dụng hệ thống sơn nước không đồng bộ, hay nói cách khác là dùng sơn nước trong nhà và ngoài trời không cùng một hãng, một thương hiệu cũng là nguyên nhân khiến các bức tường dễ bị xuống cấp. Bên cạnh đó, giữa các lớp sơn không có sự tương thích, sơn lót của một hãng, sơn phủ của một hãng cũng khiến các lớp sơn không có độ kết dính với nhau, chỉ một thời gian ngắn là bong tróc, ngấm nước, rạn nứt…

3. Sử dụng sơn kém chất lượng

Sơn kém chất lượng được coi là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mau xuống cấp ở tường nhà. Trong vòng chưa đầy 1 năm, dưới tác động của yếu tố môi trường và thời tiết, những lớp sơn rẻ tiền sẽ nhanh chóng rạn nứt, phồng rộp rồi bong tróc. Vì thế, bất kể là tường trong hay tường ngoài, các chuyên gia cũng khuyến cáo đừng quá quan tâm đến giá sơn nước mà chọn những dòng sơn rẻ tiền, kém chất lượng.

 

tường nhà mau xuống cấp 2

4. Không sử dụng sơn chống thấm

Với điều kiện khí hậu như Việt Nam thì không sử dụng sơn chống thấm hoặc chống thấm không đúng cách là một sai lầm lớn trong xây dựng. Khi không chống thấm, trên tường sẽ xuất hiện những vết loang lổ hoặc vết mốc rất mất thẩm mỹ. Về lâu dài, những vết mốc này có thể ảnh hưởng đến kết cấu, cấu trúc ngôi nhà, và chi phí để sửa chữa, khắc phục là cao gấp 2 - 3 lần chi phí sử dụng sơn chống thấm.

5. Không dùng sơn lót chống kiềm

Sơn lót là loại sơn mà trong thành phần có chứa xi măng và vôi, nhờ đó có khả năng chống kiềm tuyệt đối, tăng cường tính chống thấm cho bề mặt tường. Nhiều người có thói quen sử dụng sơn phủ màu trắng thay cho sơn lót, tuy nhiên, cách này không được đánh giá cao bởi sơn phủ hoàn toàn không có khả năng chống kiềm, chống thấm.

 

tường nhà mau xuống cấp 3

Quá trình thi công sơn nước, nếu không sử dụng sơn lót thì người dùng phải tăng cường sử dụng sơn phủ, trong khi đó, giá sơn phủ cao gấp nhiều lần giá sơn lót, như vậy thành ra “tính già hóa non”, không mang lại hiệu quả kinh tế. Đó là chưa kể việc sử dụng nhiều sơn phủ có thể tạo nên bức tường đậm màu không như mong muốn.

Thư Viện Xây Dựng xin giới thiệu cho bạn đọc bộ tài liệu thú vị có tên "Nghiên cứu bê tông Polymer – Tuyến tạo hình sản phẩm sàn đặc và tường trong công suất 30.000m3/năm" tại: https://goo.gl/WZegsg

 

Nguồn tin: Theo Tcxd