0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Trạm phong điện lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động
Theo tạp chí Maghreb (Ai Cập), trạm điện chạy bằng sức gió Tarfaya ở phía Tây Nam Morocco đã sản xuất kW điện đầu tiên và trở thành cơ sở phong điện lớn nhất ở châu Phi với công suất thiết kế 300 MW (bnt)

Các tuabin gió tại trạm phong điện Tarfaya, Marocco.

Nằm gần biển, trên một diện tích gần 10.000 ha, 131 tua-bin cao 80 m của trạm điện sẽ hoạt động đầy đủ vào mùa thu tới để phục vụ nhu cầu về điện của quốc gia Bắc Phi này.

Dự án nằm trong kế hoạch của Morocco nhằm đáp ứng 42% nhu cầu sử dụng điện bằng năng lượng tái tạo từ nay đến năm 2020. Việc xây dựng Tarfaya được bắt đầu vào cuối năm 2012 và đến nay, 88 trong tổng số 131 tua-bin đã được lắp đặt với sự hợp tác của tập đoàn Pháp GDF Suez. Trong số đó, 44 tua-bin đã được kết nối vào mạng lưới điện và những kW điện đầu tiên đã được hòa mạng ngày 3/4 vừa qua. Theo dự kiến, toàn bộ các tua-bin của trại này sẽ cung cấp điện vào tháng 10 tới.

Với tổng chi phí 500 triệu euro, trạm phong điện Tarfaya đã vượt qua trại điện phong Ashegodae của Ethiopi với 84 tua-bin và công suất 120 MW. Khi đi vào hoạt động, trạm phong điện Tarfaya vẫn duy trì 50/700 việc làm cần thiết để xây dựng dự án này. Một trại điện phong khác đang hoạt động hết công suất đó là Akhfennir, cách Tarfaya một trăm cây số. Trại này có 60 tua-bin, cung cấp sản lượng 100 MW. Ngoài ra, Morocco còn một trạm phong điện nữa được xây dựng trước đó tại Foum el Oued, gần Laayoune (phía Tây Nam). Morocco vẫn đang có kế hoạch xây dựng nhiều dự án khác với việc huy động khoảng 13 tỷ euro bằng cách sử dụng nguồn vốn tư nhân nhiều hơn.

Nguồn tin: Nguồn: Báo điện tử Chính phủ