0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Hà Nội rà soát các dự án cải tạo chung cư cũ
Dự án nào chậm triển khai sau 6 tháng, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị thay thế bằng nhà đầu tư khác có năng lực hơn.

Về tình hình triển khai các dự án cải tạo chung cư cũ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi yêu cầu trong tháng 8, Sở Quy hoạch Kiến trúc phải cung cấp và công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư cũ. 

Sở Xây dựng tổng hợp, rà soát tất cả các dự án, kể cả khu chung cư, nhà đơn lẻ để xác định lại nhà đầu tư được giao có đủ điều kiện thực hiện, sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và các nhà đầu tư. Nếu chủ đầu tư nào không thực hiện trong khi đã có đủ điều kiện thì sẽ thay thế bằng nhà đầu tư khác.

Đồng thời, thành phố cũng giao Sở Xây dựng rà soát tất cả các chung cư cũ trên địa bàn, phân loại cấp độ nguy hiểm để có kế hoạch cải tạo, xây mới trong thời gian tới.

Hiện thành phố có 982 nhà chung cư cũ 4 - 5 tầng do thành phố quản lý và 173 nhà chung cư, nhà tập thể khác do công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng quản lý. 

Thành phố đã tiến hành kiểm định 77 nhà chung cư, lọc ra 11 nhà chung cư nguy hiểm cấp D và tiến hành di dời, cải tạo xây dựng lại.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do gặp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ nhà tạm cư, tái định cư cộng với chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô, nên tiến độ các công trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn đều chậm, chưa đảm bảo yêu cầu.

 Ngoài ra, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp, cộng với việc tự thỏa thuận với dân tạo sức ép với thành phố để nâng cao tầng, đảm bảo tái định cư và cân đối tài chính cũng là nguyên nhân cản trở việc triển khai các dự án.

Nguồn tin: UBND Thành phố Hà Nội
  • Tags
Ý kiến bạn đọc: