Nâng cao quản lý quy hoạch, phát triển đô thị

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012 của ngành Xây dựng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu ý kiến.

anh minh hoa

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ngành Xây dựng đối với sự phát triển của đất nước. Thủ tướng khẳng định, ngành Xây dựng đã rất chú trọng hoàn thiện thể chế chính sách, trong đó đã chú trọng phát triển quy hoạch và đô thị. Điểm sáng được Chính phủ và nhân dân đánh giá cao là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở theo chương trình 167 cho dân nghèo, chương trình nhà ở cho cụm tuyến dân cư vùng vượt lũ... Thủ tướng cũng cho rằng năm 2011 là một năm khó khăn nhưng ngành Xây dựng vẫn tạo được nhiều dấu ấn đẹp thông qua một loạt các chương trình được quan tâm đẩy mạnh triển khai trên toàn quốc, có những cố gắng về đẩy mạnh lập quy hoạch đô thị nông thôn và xây dựng nông thôn mới, tích cực xúc tiến quản lý thị trường BĐS, tích cực tạo lập nhà ở xã hội... Thủ tướng bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn của ngành Xây dựng, coi đó cũng là thách thức cơ bản cần vượt qua trước yêu cầu phát triển của nền kinh tế. Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm 2012 của Bộ Xây dựng là phải tập trung vào công tác rà soát lại về quy hoạch, các địa phương có thể đẩy mạnh thuê tư vấn cùng tham gia xây dựng quy hoạch để đáp ứng mục tiêu đến 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hoá.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trên các lĩnh vực như tổ chức triển khai các đề án quy hoạch, hoàn chỉnh các quy chế quản lý triển khai thực hiện quy hoạch, đồng thời hợp tác sâu sắc trong điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô. Hà Nội cũng đang nghiên cứu đề xuất cơ chế đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị để đáp ứng yêu cầu của một địa bàn có tốc độ phát triển năng động nhất cả nước. Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, Cần Thơ tập trung rà soát lại các đồ án quy hoạch, thậm chí mời cả chuyên gia nước ngoài đến để hỗ trợ công tác nghiên cứu trước khi gửi đi tham khảo ý kiến của các bộ, ngành. Bà Ánh cũng cho biết, Cần Thơ đang rất khó khăn trong việc tạo lập quỹ nhà ở cho người thu nhập thấp. Về vấn đề phát triển quỹ đất phục vụ các dự án đầu tư phát triển đô thị mới, ông Lê Hồng Long (Sở Xây dựng Đà Nẵng) - đại diện cho một địa phương có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này cho hay, nếu phát huy tốt vai trò tạo lập quỹ đất, các địa phương sẽ có điều kiện thu về nhiều thành tựu to lớn cho phát triển kinh tế và phát triển đô thị một cách lâu dài. Cụ thể: Trong bối cảnh quy mô ngân sách còn hạn chế, Đà Nẵng coi việc tạo vốn từ quỹ đất là đòn bẩy để kiến tạo các dòng tài chính phục vụ nhu cầu phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật các dự án xây dựng mới. Nhờ sự đồng thuận cao của nhân dân mà mọi chủ trương đều nhanh chóng đi vào cuộc sống. Bài học mà Đà Nẵng rút ra trong công tác này là cần phải có nhiều hình thức huy động vốn linh hoạt.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Xây dựng tích cực đẩy nhanh tiến trình "chứng khoán hoá" BĐS cũng như tạo cơ chế thuận lợi để các quỹ tín thác đầu tư BĐS có thể nhập cuộc sâu hơn với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam báo cáo với Thủ tướng hiện còn một số tồn tại gây cản trở quá trình phát triển đô thị Việt Nam hiện nay, đó là: Phát triển quy hoạch nhưng lại lấy quy mô diện tích làm trọng, lấy xu hướng nâng cấp làm chính mà không quan tâm đến chất lượng đô thị, tình trạng "quên" quỹ đất cho các công trình quốc kế dân sinh quan trọng như trường đại học, bệnh viện cũng là vấn nạn đáng báo động. Rồi xu hướng xây rất nhiều đô thị mới nhưng công nghệ xây dựng không có đột phá... Ông Vạn cho rằng đây là sự lạc hậu về môi trường xây dựng và công nghệ xây dựng đáng phải lưu tâm

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã trân trọng bày tỏ lời cảm ơn trân trọng Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng nhấn mạnh những nhiệm vụ mà toàn Ngành sẽ tập trung khắc phục theo chỉ đạo của Thủ tướng, đó là: Xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý nhà ở, thị trường BĐS; quản lý đầu tư xây dựng; rà soát công tác lập quy hoạch, quản lý đô thị theo quy hoạch; tập trung đầu tư công tác chất lượng công trình; tập trung xây dựng nhà ở xã hội phục vụ 8 nhóm đối tượng theo quy định; nhân rộng những mô hình nhà ở hữu hiệu. Bộ trưởng cũng ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về nhiệm vụ hoàn thiện một thị trường BĐS minh bạch hơn, phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội cao hơn.

“Đề nghị lãnh đạo Bộ và Ngành đặc biệt quan tâm hiệu quả đến vấn đề quản lý nhà nước. Đẩy mạnh việc nâng cao quản lý quy hoạch, phát triển đô thị; nghiên cứu và xem xét kỹ Luật, Nghị định, Thông tư để quy hoạch tầm nhìn tốt hơn, quản lý tốt hơn, khắc phục tình trạng quy hoạch một đường làm một nẻo; rà soát luật pháp, thể chế, Thông tư xây dựng, Luật Đô thị theo hướng quy hoạch tốt, bền vững; rà soát quy hoạch đô thị, bổ sung, cập nhật quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng; quy hoạch chung Hà Nội cụ thể, rà soát quy chế đô thị mới, khẩn trương đưa ra các quy định mới.”

(Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng)

Bộ Xây dựng: 34 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc của
Thủ tướng Chính phủ

Chiều 06/01, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012 ngành Xây dựng, Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Văn Bình đã tổng kết phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất của các DN ngành Xây dựng và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2012. Với những thành tích đã đạt được của ngành Xây dựng trong năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định trao Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2011 cho 34 tập thể của Bộ Xây dựng như: Tập đoàn HUD, TCty CP VINACONEX, TCty VIGLACERA, Cty CP VIGLACERA Hạ Long, TCty Xây dựng Hà Nội, TCty VIWASEEN, TCty Bạch Đằng, Cty CP VINACONEX 9, Cty CP Vicostone, Viện KHCNXD, Bệnh viện Xây dựng… Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 38 sở và đơn vị địa phương, 65 đơn vị sự nghiệp và DN.....

Theo baoxaydung.com
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]