Nhà tái định cư kém chất lượng do đầu tư thấp

Chất lượng nhà tái định cư gây nhiều bức xúc như hiện nay, ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư còn có trách nhiệm của Sở Xây dựng.

“Để chất lượng nhà tái định cư gây nhiều bức xúc như hiện nay, ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư còn có trách nhiệm của Sở Xây dựng TP. Sở đã giám sát, nghiệm thu quỹ nhà này ra sao khi những căn hộ kém chất lượng vẫn được giao cho người dân?” - ông Nguyễn Hoàn Nam, trưởng Ban pháp chế HĐND TP Hà Nội, nêu vấn đề khi đoàn giám sát của HĐND TP nghe Sở Xây dựng TP giải trình về chất lượng nhà tái định cư hôm 1-9.

Ông Nam dẫn chứng ngay trường hợp chủ đầu tư khu tái định cư ở Nam Trung Yên (Q.Cầu Giấy) đã tự ý thay đổi vật liệu xây dựng khiến độ bền công trình kém đi.

Giải trình vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Tuấn - phó giám đốc Sở Xây dựng TP - cho biết khi phê duyệt các dự án nhà tái định cư, trước đây TP đã quy định luôn suất đầu tư. “Với một suất đầu tư được định sẵn ở mức thấp sẽ sinh ra thiết kế với các vật liệu không tốt. Có những khu tái định cư 13 tầng nhưng không có tầng hầm vì suất đầu tư thấp không thể làm được tầng hầm. Nhà đầu tư cũng căn cứ vào suất đầu tư để mua vật liệu rẻ nên chất lượng nhà tái định cư mới bị kêu ca nhiều” - ông Tuấn nói.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, Sở Xây dựng TP có trách nhiệm quản lý, kiểm tra quỹ nhà tái định cư nhưng khâu thẩm định đầu tư trình TP phê duyệt trước đó lại do Sở Kế hoạch - đầu tư TP đảm nhận là bất cập. Ông Tuấn kiến nghị nên giao Sở Xây dựng TP chịu trách nhiệm từ khâu chọn chủ đầu tư đến kiểm tra thực hiện, nghiệm thu... để chất lượng nhà tái định cư được kiểm soát trọn vẹn.

Tại buổi giám sát, bà Ngô Thị Doãn Thanh - chủ tịch HĐND TP Hà Nội - yêu cầu: “Nếu suất đầu tư thấp dẫn tới chất lượng nhà tái định cư không đảm bảo, phải đề nghị TP nâng suất đầu tư cao hơn để chất lượng nhà tái định cư phải đảm bảo tương xứng với chất lượng nhà tại khu đô thị”.

Tuổi trẻ
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]