Nhật Bản muốn đầu tư xây dựng đô thị vệ tinh hiện đại, sinh thái ở Hà Nội và TPHCM

Tin từ Bộ Xây dựng cho biết, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng vừa tiếp đoàn Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Matsubarra Hitoshi cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc với Bộ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh bên: Hầm đường bộ Kim Liên, Hà Nội do phía Nhật Bản cho vay vốn ODA và triển khai xây dựng. 

Tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Matsubarra Hitoshi cho biết phía Nhật Bản đang có ý tưởng triển khai dự án đầu tư xây dựng một hoặc hai thành phố vệ tinh ở khu vực ngoại ô TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, dự án này sẽ được đầu tư trên cơ sở vốn đóng góp của các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, sử dụng công nghệ hiện đại, tạo lập ra các đô thị sinh thái quy mô lớn, tiết kiệm năng lượng, đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có sự kết nối với đô thị trung tâm bằng hệ thống đường bộ, đường sắt và tàu điện ngầm.

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản đã thành lập một Ủy ban để nghiên cứu và triển khai dự án. Thứ trưởng Matsubarra Hitoshi mong muốn Bộ Xây dựng ủng hộ đối với ý tưởng xây dựng dự án trên thông qua việc hai bên sớm triển khai ký kết Biên bản ghi nhớ về nghiên cứu thực hiện dự án vào đầu năm 2012.

Trước đề xuất trên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã bày tỏ sự đồng tình về việc hai bên sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Bộ trưởng cũng giao cho Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng làm đầu mối, triển khai các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, phối hợp nghiên cứu vị trí, quy mô của dự án, trên cơ sở phù hợp với các quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo ashui

Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]