Hà Nam xem xét áp dụng công nghệ xử lý rác thải của Nhật

Ngày 5/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam và đại diện Công ty Công nghiệp nặng Kawasaki của Nhật Bản đã có buổi trao đổi về việc xúc tiến dự án xử lý rác thải tại địa phương, trong đó áp dụng công nghệ tiên tiến của công ty.

Ông Kenji Takayama, quản lý cao cấp của Công ty Kawasaki cho biết công nghệ xử lý rác thải của công ty đã từng được thử nghiệm tại Nhà máy ximăng Vicem Bút Sơn (Hà Nam).

anh minh hoa

(Ảnh minh họa: Hoàng Lâm/TTXVN)

Công nghệ này giúp khí hóa rác thải làm nhiên liệu cho lò quay nung clinker ximăng. Cả phần khí lẫn phần còn lại của rác thải sau khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao trong lò nung ximăng (phần tro) đều được sử dụng để chế tạo ximăng thành phẩm. Ngay cả khâu tập kết rác từ các nơi về cũng được đảm bảo.

Rác được chứa trong những bề chứa đặc biệt có áp suất luôn được giữ ở mức phù hợp, đảm bảo mùi rác thải không bị thoát ra bên ngoài. 

Công nghệ xử lý rác thải của Kawasaki không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến môi trường và không để lại hậu quả gì về sau như phương pháp chôn lấp hoặc đốt truyền thống.

Đại diện Kawasaki đề nghị tỉnh Hà Nam hỗ trợ công ty tiến hành nghiên cứu khả thi (FS) cho Dự án xây dựng hai dây chuyền xử lý rác thải áp dụng công nghệ nói trên tại Nhà máy ximăng Vicem Bút Sơn. Sau khi hoàn tất (khoảng sau 6 tháng), kết quả nghiên cứu sẽ được trình Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét và cho ý kiến về dự án.

Cũng theo ông Kenji Takayama, hai dây chuyền nói trên sẽ xử lý được tổng cộng 600 tấn rác thải mỗi ngày. Hiện lượng rác thải của Hà Nam vào khoảng trên 100 tấn/ngày, do đó, công ty đề xuất Hà Nam xem xét nhận xử lý thêm rác thải từ các vùng lân cận bên thành phố Hà Nội nếu dự án được chấp thuận và đi vào hoạt động.

Ông Kenji Takayama cho biết Tổ chức Phát triển năng lượng và công nghệ công nghiệp mới (NEDO) bên Nhật Bản cam kết sẽ tài trợ 50% kinh phí cho dự án (khoảng 15 triệu USD), nếu nghiên cứu của Kawasaki cho thấy tính khả thi của dự án.

Ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam, cho hay ông cũng đã được trực tiếp tham quan dây chuyền xử lý rác thải áp dụng công nghệ của Kawasaki tại Nhật Bản và Trung Quốc. Theo ông Đông, tỉnh hoàn toàn yên tâm về công nghệ này. Trước mắt, tỉnh ủng hộ công ty tiến hành nghiên cứu khả thi cho dự án.

VietNam+

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]