Tái chế chất thải rắn hứa hẹn nguồn năng lượng mới

Hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của Hà Nội ước khoảng 5.000 tấn/ngày - đêm. Trên 98% lượng rác thải này được xử lý bằng cách chôn lấp. Tuy nhiên, khoảng 85-90% các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Dự tính, nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, đến năm 2015, Hà Nội sẽ không còn chỗ chôn rác.

 
Trong tương lai, chất thải rắn sẽ biến thành nguồn năng lượng mới

Trong tương lai, chất thải rắn sẽ biến thành nguồn năng lượng mới

Theo ông Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Việt Nam đang khuyến khích áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại để tái chế chất thải rắn sinh hoạt nhằm giảm tỷ lệ chôn lấp tới mức tối đa.

Một trong những giải pháp đang được  nhiều nhà khoa học kêu gọi Việt Nam tham gia là “Công nghệ đốt chất thải rắn tái tạo năng lượng (viết tắt WtE)”.

WtE sử dụng một dây chuyền khép kín từ khâu xử lý, chọn lọc phân loại rác, xử lý tiêu hủy rác và biến nguồn rác thải này thành nguồn nhiệt điện và nguyên liệu (kính, gạch). Giới khoa học đánh giá rất cao WtE bởi giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường từ rác, giảm khối lượng rác lên đến 90%, tạo năng lượng, nguyên liệu và không hề tiêu tốn quỹ đất. Một tính năng được xem là rất ưu việt của công nghệ này chính là tự động phân loại rác ngay từ bước đầu tiên – hành vi vốn rất khó thực hiện ở người dân khi đi đổ rác.

Theo tính toán của các cơ quan chức năng, từ sau năm 2015, Việt Nam sẽ thiếu than đá. Việc sản xuất và kinh doanh RPF tại Việt Nam rất khả thi vì giúp giảm đáng kể diện tích chôn lấp rác thải vốn đang là vấn đề “nóng” của Hà Nội. Hiện URENCO và Ichikawa đang chuẩn bị triển khai xây dựng nhà máy sản xuất RPF vào năm 2013-2014. Dự kiến nhà máy này sẽ được đặt tại Sóc Sơn.
Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao Công nghệ Môi trường đã nghiên cứu công nghệ biến rác thải thành gạch và bê tông giá rẻ hơn nhưng chất lượng tương đương gạch và bê tông thương phẩm. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là những dự án ở quy mô nhỏ.

Theo nhiều chuyên gia, phương pháp WtE không có lợi thế về hiệu quả kinh tế nhưng phương pháp này sẽ để lại môi trường sạch cho thế hệ tương lai. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để thực hiện WtE triệt để tại Việt Nam là chi phí đầu tư, bởi chính sách thì có nhưng không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng có khả năng tiếp cận.

Sản xuất viên chất đốt RPF

Biến rác thải thành nguồn năng lượng mới thay thế than sử dụng trong nhà máy giấy, xi măng, thép… đang là mục tiêu của chương trình hợp tác giữa Công ty Môi trường đô thị Hà Nội và các đối tác đến từ Nhật Bản. Từ năm 2010, phế liệu giấy và nilon của Hà Nội đã được chuyển về Nhật Bản để sản xuất thử nghiệm viên chất đốt RPF tại nhà máy của Công ty Ichikawa và cho những kết quả khả quan. Thực chất, viên đốt RPF là nhiên liệu thể rắn chất lượng cao sản xuất từ nguyên liệu chính là giấy đã sử dụng và nhựa thải. Tại Nhật Bản và một số quốc gia, RPF được sử dụng rộng rãi để thay thế nhiên liệu hóa thạch như than đá, than cốc trong ngành sản xuất xi măng, thép, giấy, đường, nhà máy nhiệt điện… do giá thành RPF chỉ bằng khoảng gần một nửa so với than.

“Cho tới nay, vẫn chưa có nhà máy sản xuất RPF nào tại Việt Nam. Trực tiếp nghiên cứu về công nghệ và quan sát thực tế dây chuyền sản xuất viên đốt RPF tại Nhật Bản, mô hình này hoàn toàn khả thi cho các đô thị của Việt Nam, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Mặt khác, việc phân loại rác của đại bộ phận người dân chưa tốt, chưa tách riêng được các loại rác có thể tái chế, nên DN cần nghiên cứu kỹ để chọn lựa dây chuyền phù hợp nhất; phí xử lý rác thải thu được hiện rất thấp; nếu không bán được sản phẩm viên đốt RPF thì dn có thể thua lỗ.

Báo Công thương điện tử

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Tìm chúng tôi trên Facebook
Đóng [X]