0971.659.624 thuvienxaydungvn@gmail.com
Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển sản phẩm vật liệu xây dựng xanh
Sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong các công trình xây dựng là một giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả công trình đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đây cũng là một nội dung quan trọng trong đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp theo hướng xanh - sạch của tỉnh Thừa Thiên Huế (TT-Huế) đến năm 2020. Nắm bắt được xu thế đó, thời gian qua một số doanh nghiệp ở TT-Huế đã và đang đầu tư sản xuất vật liệu không nung để cung ứng cho thị trường.

 

 
Ảnh minh họa

Là một trong những đơn vị hàng đầu của TT-Huế trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, hiện các sản phẩm vật liệu không nung như gạch lát Terrazzo, ngói màu, gạch block, Fibro.... đã và đang được Công ty cổ phần Long Thọ chú trọng  đẩy mạnh. Trước đó vào năm 2012, Công ty đã là một trong những đơn vị đi đầu về sản xuất vật liệu xây dựng không nung với sản phẩm gạch Block.

Với những tính năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt, giảm thiểu được kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm vữa xây và giá thành thấp... nên vật liệu không nung đang được đánh giá cao về ưu điểm. Hiện trên địa bàn TT-Huế có 4 cơ sở đã và đang sản xuất gạch xây không nung với tổng công suất gần 30.000 m3/năm bao gồm gạch nhẹ và gạch cốt liệu.
 
Trong khi việc tiêu thụ gạch nung giảm đi: Năm 2011 tiêu thụ 160.000 m3, năm 2013 còn 90.000 m3 thì tiêu thụ gạch không nung đã có dấu hiệu tăng từ 150 m3 năm 2011 lên gần 600 m3 trong năm 2013. Điều đó chứng tỏ các sản phẩm xây dựng không nung đã từng bước chiếm lĩnh và được người tiêu dùng lựa chọn.

Ông Nguyễn Đại Viên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TT-Huế cho biết: “Vấn đề cần tập trung là ban hành chính sách khuyến khích và sử dụng vật liệu xây dựng không nung. Bên cạnh đó, đưa ra các chế tài nhằm hạn chế và tiến tới xóa bỏ sản xuất, sử dụng đất sét nung”.

Ông Đặng Việt Hà, PGĐ Xí nghiệp gạch Terazo - ngói màu, Công ty Cổ phần Long Thọ cho rằng: “Chuyển đổi sang gạch không nung cần có cơ chế hỗ trợ và đề nghị các cơ quan ban ngành trong thiết kế xây dựng nên bắt buộc sử dụng vật liệu xây dựng không nung, khuyến khích sản phẩm vật liệu không nung”.

Với những hạn chế như thải ra khí CO2, hiệu ứng nhà kính, tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu khác của gạch đất sét nung thì phát triển vật liệu xây dựng không nung thực sự có ý nghĩa  quan trọng về  môi trường, tài nguyên. Đặc biệt trong thời điểm TT-Huế đang phấn đấu sớm trở thành thành phố Trung ương, thành phố du lịch thì  việc phát triển công nghiệp xanh là hết sức quan trọng và với đà đi lên của xã hội thì đây là một bước phát triển hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Nguồn tin: VTV online
Ý kiến bạn đọc: